Ronaldo có phải là một “số 10”?

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Ronaldo có phải là một “số 10”?

Bóng Đá

Dưới thời Ancelotti, liệu Ronaldo có thể trở thành một “số 10” thực thụ hay không?

Những thử nghiệm của HLV Carlo Ancelotti gần đây cho thấy ông muốn Cristiano Ronaldo làm quen với vai trò dẫn dắt lối chơi của Real Madrid, nhưng cầu thủ người Bồ có thể trở thành một “số 10” thực thụ hay không?

Tờ Marca đã phân tích khá kỹ cách di chuyển của Ronaldo trong 3 trận giao hữu chuẩn bị cho mùa bóng mới vừa qua của Real Madrid: Tiền vệ người Bồ không chơi bám biên trái và chạy cắt mặt vào trong để dứt điểm thường thấy, mà hoạt động chủ yếu ở trung lộ, có thể chơi cách xa khung thành tối đa 50 mét và tối thiểu 18 mét, phạm vi hoạt động tương đối rộng và buộc anh phải cầm bóng nhiều hơn.

Ronaldo có phải là một “số 10”?, Bóng đá, cristiano ronaldo, ronaldo, bong da giao huu, lich thi dau bong da, bong da, bongda, bóng đá, bong da so, ket qua bong da, tin bong da, tin chuyen nhuong, bang xep hang bong da, bong da 24h, bao, bao bong da, doc bao bong da

Ancelotti nhắm "số 10" cho Ronaldo

Marca bình luận rằng Ancelotti đang muốn Ronaldo đá như một tiền vệ dẫn dắt lối chơi, tương tự vai trò của Kaka trong sơ đồ cây thông đã giúp Milan giành chức vô địch Champions League 2006-2007. Cách chơi của một “số 10” trong hệ thống của Ancelotti cũng hơi khác so với quan niệm cổ điển: Cầu thủ hộ công của ông không những phải có kỹ thuật, mà còn phải đủ sức mạnh và sự càn lướt để đáp ứng được cách chơi nhanh và trực diện Ancelotti ưa thích.

Ronaldo hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu ấy. Anh là cầu thủ tấn công có sức mạnh và tốc độ tuyệt vời bậc nhất thế giới vào lúc này. Anh có thể kiến tạo lẫn ghi bàn, chơi lùi và xoay sở trong vòng cấm đều tốt.

Nhưng có một số thói quen đã định hình trong vài mùa bóng qua của Ronaldo có thể khiến thử nghiệm của Ancelotti đi vào ngõ cụt, đặc biệt là khi nhờ lối chơi ấy, tiền vệ người Bồ đã đạt hiệu suất ghi bàn rất khủng khiếp.

Ronaldo có chịu hy sinh?

Ronaldo xuất phát từ biên trái trong khoảng 4 mùa bóng qua, nhưng cách chơi của anh đã không còn rườm rà như thời gian đầu chơi bóng chuyên nghiệp. Từ một cầu thủ chạy cánh với rất nhiều động tác thừa, anh đã trở thành một tay săn bàn đích thực. Ronaldo có kỹ năng qua người tuyệt vời, nhưng rất ít bàn thắng của anh được ghi bằng kỹ năng ấy.

Hãy xét hai mùa gần đây. Trong 46 bàn của Ronaldo tại Liga mùa 2011-2012, có 14 bàn được ghi từ các pha đá phạt (12 quả penalty và 2 phạt trực tiếp), và 20/32 bàn còn lại đến sau các pha dứt điểm một chạm.

Tương tự, trong 34 bàn của anh ở Liga mùa trước, có 6 quả penalty, 2 pha đá phạt, 18 bàn được ghi chỉ sau một chạm, 5 bàn với 2 chạm và 4 lần từ 3 chạm trở lên.

Ronaldo thường là điểm kết thúc một đợt tấn công, không phải người phát động. Chúng ta cũng thấy anh di chuyển không bóng nhiều hơn là rê dắt bóng, đôi khi không quan tâm đến hỗ trợ đồng đội. Ronaldo chỉ quan tâm đến khung thành của anh, và bàn thắng của anh.

Ronaldo có phải là một “số 10”?, Bóng đá, cristiano ronaldo, ronaldo, bong da giao huu, lich thi dau bong da, bong da, bongda, bóng đá, bong da so, ket qua bong da, tin bong da, tin chuyen nhuong, bang xep hang bong da, bong da 24h, bao, bao bong da, doc bao bong da

Ronaldo khá ích kỷ

Ở đội tuyển Bồ Đào Nha cũng vậy. Các HLV thường muốn đặt Ronaldo vào trung tâm lối chơi, nhưng tiền vệ của Real Madrid dường như không phù hợp với vai trò dẫn dắt. Anh là điểm đến của mọi đợt tấn công, không phải là nhân tố có thể là trung tâm trong lối chơi của cả đội.

Chơi ở trung lộ và phải cầm bóng nhiều hơn sẽ khiến Ronaldo mệt mỏi và ghi ít bàn thắng hơn, và liệu anh có chịu hy sinh vì Madrid?

Ronaldo không phải một “số 10”?

“Số 10” là mẫu cầu thủ không chỉ có phẩm chất cá nhân siêu đẳng. Anh ta còn là người có tư duy chơi bóng

bao

quát sắc sảo. Anh ta quyết định hướng tấn công, cách tấn công, và là người tiên phong trong một đợt tấn công.

Ronaldo có phẩm chất cá nhân tuyệt vời, nhưng không hẳn là người có tư duy chiến thuật bao quát và sắc bén. Anh là một cầu thủ tấn công độc lập xuất sắc, nhưng không phải là một nhà chỉ huy. Anh cũng quá ích kỷ để đóng vai trò cầu nối cho đội.

Kaka trước đây thành công là vì cái tôi của anh không cao hơn Milan. Tiền vệ người Brazil là một ngôi sao lớn ở San Siro, nhưng anh chưa bao giờ ích kỷ. Kaka chơi bóng cũng không phải để ghi bàn (dù thực tế là anh ghi được rất nhiều bàn thắng), mà trước hết là để xây dựng lối chơi.

Một “số 10” sẽ đặt lợi ích của đội bóng lên trên bản thân mình, với tư cách một nhà chỉ huy. Dấu ấn cá nhân sẽ được bộc lộ qua lối chơi của cả đội, không phải qua những bàn thắng.

Ancelotti có thể muốn Ronaldo đảm nhiệm vai trò này, nhưng cho đến giờ, lý do duy nhất để ông đặt niềm tin vào cầu thủ người Bồ là danh tiếng của anh. Thực tế 3 trận vừa qua cho thấy, Ronaldo vẫn chưa chịu từ bỏ những thói quen trước đây, và sự ích kỷ của một tay săn bàn.

Thuần phục cá tính của Ronaldo là nhiệm vụ không đơn giản, và nếu không làm việc này trước tiên, Ancelotti có thể sẽ phải thất vọng.

Video màn trình diễn của Ronaldo và đồng đội trong trận gặp Bournemouth:Đánh giá bài viết: 9 / 10 - 1 (10 lần đánh giá)
Ronaldo có phải là một “số 10”?


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: