Bố Snowden ca ngợi Nga "can đảm và mạnh...

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Bố Snowden ca ngợi Nga "can đảm và mạnh mẽ"

Tin Tức Trong Ngày

Bố Snowden đã cảm ơn Nga vì đã "can đảm và mạnh mẽ" che chở con con trai ông.

Ngày 31/7, trong bài trả lời phỏng vấn đài truyền hình Rossiya-24 của Nga, ông Lon Snowden, bố của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden cho biết ông rất biết ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin và chính phủ Nga vì đã “can đảm” và “mạnh mẽ” bảo vệ con trai ông.

Ông Lon Snowden cho biết con trai mình sẽ không có được một phiên tòa công bằng trên đất Mỹ như Bộ Tư pháp nước này đã hứa, thế nên Nga vẫn là nơi an toàn nhất cho Edward trong thời điểm hiện nay.

Bố Snowden ca ngợi Nga "can đảm và mạnh mẽ", Tin tức trong ngày, Snowden, ke phan boi nuoc My, bo Snowden, bo tu phap my, an tu hinh cho Snowden, ti nan, dan do, xet xu, tin hot, tin nong, tin nhanh, vn

Ông Lon Snowden

Phát biểu tại phòng quay ở Washington, ông Lon Snowden nói: “Thực tế là Mỹ không đưa ra bất cứ cam kết nào sẽ xét xử Edward một cách công bằng. Tôi thấy rằng nước Nga có đủ sức mạnh, quyết tâm và nhận thức để bảo vệ con trai tôi.”

Edward Snowden hiện đang mắc kẹt tại khu quá cảnh sân bay Sheremetyevo ở Moscow từ hôm 23/6, trong khi nước Mỹ đang gây sức ép với Nga giao nộp người đã phanh phui chương trình do thám của NSA.

Ông Lon Snowden bày tỏ quan ngại rằng con trai mình có thể bị Mỹ đối xử giống như với Binh nhì Bradley Manning, người vừa bị kết tội vi phạm Luật chống gián điệp và có thể phải ngồi tù chung thân.

Ông cho biết Manning đã bị “lột quần áo, bị nhốt 23 giờ một ngày trong nhà biệt giam, không được đeo kính”, và “đó là điều không thể chấp nhận được”. Ông “không còn mấy niềm tin vào hệ thống tư pháp Mỹ, không chỉ vì những điều đang diễn ra với con trai mình”.

Ông cũng nhắn gửi với con trai: “Bố hy vọng sẽ được gặp con sớm. Nhưng trên hết bố muốn con được an toàn. Bố hy vọng con đang theo dõi chương trình này… Cả nhà vẫn khỏe và yêu con.”

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho biết Snowden đã theo dõi bài phỏng vấn của cha mình qua màn hình tivi tại sân bay.

Snowden đã nộp đơn xin tị nạn tạm thời ở Nga và đã chờ đợi suốt hơn một tuần trong khi Cơ quan Di trú Liên bang Nga vẫn đang xem xét việc thông qua đơn tị nạn này hoặc cấp cho anh một giấy chứng nhận cho phép anh này rời khỏi sân bay trong quá trình chờ tị nạn.

Ông Anatoly Kucherena, luật sư của Snowden cho biết: “Việc đầu tiên tôi làm mỗi ngày là gọi cho cơ quan di trú. Hiện giờ vẫn chưa có gì tiến triển, và tôi cho rằng đấy là do tệ quan liêu trong trường hợp có một không hai này.”

Ông Kucherena cho biết ông cũng đã nói chuyện với bố của Snowden, và ông Lon Snowden bày tỏ ý định sẽ đến Nga càng sớm càng tốt để “động viên con trai”.

Ông Kucherena nói: “Ban đầu FBI muốn ông ấy đến Nga để thuyết phục con trai quay trở về Mỹ. Tuy nhiên giờ đây ông ấy tin tưởng rằng con trai mình chỉ được an toàn khi ở Nga.”

Trước đó, ông Lon Snowden cho biết FBI đã đến gặp ông và yêu cầu ông đến Nga đưa con trai về Mỹ, tuy nhiên họ không đưa ra đảm bảo rằng hai bố con sẽ được gặp nhau khi về nước. Hiện luật sư Kucherena đang hoàn thiện thủ tục giấy tờ để chính thức mời bố Snowden và luật sư của ông đến nước Nga.Đánh giá bài viết: 9.3 / 10 - 1 (14 lần đánh giá)
Bố Snowden ca ngợi Nga "can đảm và mạnh mẽ"


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: