Cái chết của góa phụ phố Tàu (Kỳ 2)

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Cái chết của góa phụ phố Tàu (Kỳ 2)

An Ninh Hình Sự

Công an đã mất tới 6 năm để xác định dấu vân tay của hung thủ vì công nghệ lạc hậu.

Gian nan khám nghiệm pháp y

Trở lại những năm 1982, khi đó công nghệ phân tích gen AND chưa ra đời và thậm chí hệ thống dữ liệu tự động đối chiếu dấu vân tay chưa tồn tại. Pháp y chỉ có thể so sánh dấu vân tay tại hiệ trường với vân tay của các nghi phạm một cách thủ công.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các nhân viên pháp y đã tỉỉ mỉ cạo vết tinh dịch đã khô trên tấm thảm và vết máu đã khô ở một vài nơi.

Ở cuối giiường nơi bà Donna Li bị hiếp, họ tìm được chiếc quần lót có dính vết tinh dịch và máu, một chiếc quần màu xanh, đôi tất đỏ và bảy chiếc cúc áo. Một mẩu giấy màu xanh dính máu gần chỗ chiếc điện thoại bàn bị rút dây. Tất cả các vết máu thu được tại hiện trường đều là của nạn nhân. Không có bất kì vết máu nào của hung thủ.

Trong phòng ngủ của John, họ tìm thấy dấu vân tay trên một con heo đất và hộp dụng cụ tai nghe gần đấy. Bằng chứng quan trọng và đáng chú ý nhất được tìm thấy là một sợi tóc màu nâu nhạt phía sau gáy bà Donna. Không ai trong gia đình gốc châu Á này sở hữu màu tóc đó.

Cái chết của góa phụ phố Tàu (Kỳ 2) - 1

Dấu vết tinh dịch hung thủ để lại.

Từ kết quả có được sau khi đem phân tích, các giám định viên kết luận hung thủ có nhóm máu A, nhưng điều đó chưa đủ vì có đến 1/3 dân số Los Angeles sở hữu nhóm màu này. Con số này lên tới hàng triệu người.

Phân tích mẫu tóc được tìm thấy, đó là mẫu tóc đặc trưng của người da trắng. Có thể là của một  dân “ anh chị” trong khu vực hầu hết là người châu Á này.

Ngài Carol Rose, Công tố viên Thành phố Los Angeles nói rằng: " Vụ án này không có nhân chứng, cũng chẳng có những bằng chứng xác thực. Chỉ hi vọng trong một tương lai gần, có thể những bằng chứng thu được này mang lại kết quả cho chúng tôi nhờ giám định Pháp y.”

Los Angeles những năm 80 là được biết đến như thành phố “bạo lực”, nhất là khu vực phía Đông Hollywood.

Trong vòng hai năm trước cái chết của Donna Li, hàng chục phụ nữ trung niên và người già đã bị giết. Họ bị đánh đập, cưỡng hiếp và bị bóp cổ bởi một kẻ giết người nổi tiêng với biệt danh “Kẻ bóp cổ vùng Đông Hollywood”. Cảnh sát tin rằng, Donnna Li cũng là nạn nhân của hắn.

Kẻ bóp cổ vùng Đông Hollywood

Gần như tất cả những người được cho là có quen biết Donna Li, thậm chí cả những dân “ anh chị”  trong khu phố Tàu được lấy dấu vân tay để đối chiếu với dấu vân tay được tìm thấy trên con heo đất và chiếc hộp trong phòng John. Nhưng không một dấu vân tay nào khớp với dấu vân tay thu được.

Cái chết của góa phụ phố Tàu (Kỳ 2) - 2

Hiện trường vụ án mạng

Không có bằng chứng bào xác thực hơn, quá trình điều tra rơi vào bế tắc, ngành Pháp y chờ đợi sự ra đời của công nghệ giám định DNA tự động hay bất cứ một điều “may mắn” nào đó.

Hai năm sau đó, kẻ sát nhân với tên gọi “Kẻ bóp cổ vùng Đông Hollywood” được cho là bị bắt. Tên hắn là Brandon Tholmer, Tholmer bị buộc tội có liên quan đến 32 vụ tấn công tình dục của Los Angeles từ năm 1981 đến năm 1984.

Cuối những năm 70, Tholmer bị kết tội hiếp dâm một bà cụ 79 tuổi tại bệnh viện tâm thần. Ngay sau khi hắn được thả, hàng loạt vụ tấn cống bắt đầu xảy ra gần trại tâm thần trong trung tâm thành phố, gần nới hắn cư trú. Cảnh sát đã lấy dấu vân tay và mẫu tóc của Tholmer để đối chiếu với bằng chứng thu được tại nhà Donna Li, những kết quả không trùng khớp. Hắn ta bị kết án giết giết năm người khác với mức án trung thân.

Vụ án Donna Li vẫn rơi và bế tắc.

Lật lại vụ án của 4 năm trước

Hơn 4 năm sau đó, công nghệ giám định dấu vân tay đã có những tiến bộ nhất định và khác phục được một số hạn chế.  Ngài thám tử Randy Adair lại tiếp tục việc đối chiếu dấu vân tay với những hi vọng tưởng chừng như không thể.

Theo Công tố viên Carol Rose, ngài thám tử Randy  không hề có ý định bỏ cuộc ngay cả khi ông đã về hưu, ông ấy hứa với hai người con của bà Donna Li, John và Alice rằng nhất định ông ấy sẽ tìm ra hung thủ giết chết mẹ của họ.

Một cuộc điên thoại bất ngờ được gọi đến nhà Randy Adiar khiến cho mọi thứ dường như trở nên có hi vọng.

“ Tôi sẽ không bao giờ quên được ngày hôm đó. Một thám tử gọi điện cho tôi và thông báo rằng các giám định viên đã khớp được dấu vân tay.” Ngài Randy hào hứng. “ Sáu năm để có được điều đó.

Liệu với những tiến bộ trong công nghệ giám định vân tay mới, cảnh sát có thể tìm ra hung thủ vụ hiếp, giết dã man người góa phụ? Mời các bạn đón đọc Cái chết của góa phụ phố Tàu (Kỳ 3) vào SÁNG SỚM ngày 27/9/2013.Đánh giá bài viết: 8.5 / 10 - 1 (18 lần đánh giá)
Cái chết của góa phụ phố Tàu (Kỳ 2)


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: