Cuộc cách mạng chưa từng có ở Smartphone Việt

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Cuộc cách mạng chưa từng có ở Smartphone Việt

THỊ TRƯỜNG - TIÊU DÙNG

Cách đây chỉ 1 năm, nói đến Smartphone Việt, nhiều người cho rằng đây là thiết bị chạy hệ điều hành đơn giản và đáp ứng được các nhu cầu sử dụng cơ bản, chứ chưa thể so sánh được với các sản phẩm mang tính toàn cầu.

Tuy nhiên, năm 2013, câu chuyện đã có nhiều thay đổi, giờ đây, Smartphone Việt được người dùng biết đến với các tính năng, ứng dụng mà thậm chí nó còn vượt xa hơn các sản phẩm quốc tế, dĩ nhiên ở đây chúng ta xét một cách tổng thể, trong đó có giá thành sản phẩm được xem là một yếu tố then chốt.

Cuộc cách mạng chưa từng có ở Smartphone Việt - 1

Nhìn một cách khái quát thì mấy ai móc hầu bao ra đến 10, thậm chí 20 triệu để sở hữu 1 chiếc điện thoại đắt tiền. Có chăng thì chỉ là một con số rất nhỏ, bởi mức thu nhập trung bình của người dân các thành phố lớn cũng chỉ đạt mức 4-6 triệu đồng/tháng.

Với mức chi khoảng 5 triệu đồng, người tiêu dùng vẫn có thể sắm được cho mình một chiếc Smartphone với tính năng không thua kém gì các sản phẩm quốc tế, chỉ cần bạn biết sơ qua về thông số, cấu hình của máy.

Cấu hình phần cứng

Cuộc cách mạng chưa từng có ở Smartphone Việt - 2

Là một chiếc Smartphone mạnh mẽ, dĩ nhiên nó phải được trang bị các dòng chip thế hệ mới như lõi tứ (4 nhân), các thế hệ lõi đơn (1 nhân) và lõi kép (2 nhân) đã quá lỗi thời. RAM các đời cũ thường chỉ 256MB, rồi 512MB, rồi đến 1GB, tuy nhiên ở mức 5 triệu bạn đã có thể mua được sản phẩm có Ram lên đến 2GB kèm bộ nhớ trong lên đến 20GB

Kích thước và độ phân giải

Cuộc cách mạng chưa từng có ở Smartphone Việt - 3

Thế hệ Smartphone giá rẻ thường có kích thước khoảng dưới 4 inch để tiết kiệm chi phí sản xuất, tuy nhiên, bàn tay và mắt chúng ta thường hợp với các loại màn hình có kích thước từ 4,5, 4,7 hoặc 5 inch. Trong đó kích thước 4,7 inch thì phù hợp với bàn tay người châu Á nói chung, 5 inch thì phù hợp với người phương Tây. Độ phân giải cũng là yếu tố quan trọng, độ phân giải càng thấp sẽ cho tốc độ lướt cao hơn, tuy nhiên nếu thấp quá thì điểm ảnh sẽ không mịn. Mắt người bình thường có thể phân biệt được mật độ điểm ảnh khoảng 300dpi, vì vậy màn hình HD với độ phân giải 320dpi sẽ là lựa chọn tốt nhất, màn hình Full HD có chất lượng cao hơn nhưng lại vượt quá mức độ phân biệt của mắt người và tốc độ xử lý khung hình sẽ thấp hơn, gây giật khi xem clip...

Camera

Cuộc cách mạng chưa từng có ở Smartphone Việt - 4

Sẽ là lỗi thời nếu bây giờ bạn mua một chiếc điện thoại có camera chỉ 5 hoặc 8 megapixel, các dòng Smartphone tầm trung đã được trang bị camera lên đến 13 megapixel, đồng thời độ phân giải của camera trước cũng tăng lên đáng kể. Để xác định chất lượng thực của “mắt” camera, bạn chỉ cần chọn độ phân giải cao nhất, chụp ảnh và lấy số đo chiều dài nhân với chiều ngang, ví dụ 1 camera 13 “chấm” sẽ có kích thước khoảng 4096*3072.

Kết nối

Cuộc cách mạng chưa từng có ở Smartphone Việt - 5

Trước đây, mọi người thường có chung một suy nghĩ một Smartphone đúng nghĩa phải được tích hợp Wifi, Bluetooth, 3G với tốc độ xử lý cao. Tuy nhiên hiện nay các kết nối này đã quá cơ bản và gần như người ta không còn để ý đến, nó được tích hợp trên cả các Smartphone giá rẻ nhất. Một chiếc Smartphone hiện nay phải được trang bị thêm cổng HDMI để kết nối với Tivi, cổng OTG để kết nối với thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, USB để giúp chiếc điện thoại đa nhiệm hơn, có thể giúp người dùng được tiện lợi hơn, hay tính năng định vị toàn cầu GPS với la bàn số đi kèm. Các tính năng này hiện chỉ xuất hiện trên sản phẩm Sky Nano của hãng Skyphone.

Hệ điều hành

Cuộc cách mạng chưa từng có ở Smartphone Việt - 6

Khi hệ điều hành Android  ra đời, không ai phủ nhận tính tiện ích và đơn giản của nó. Được cộng đồng phát triển bổ sung khá nhiều ứng dụng vào Market (nay đổi tên thành Google Play). Biến HĐH Android thành một chợ ứng dụng lớn nhất trên thế giới, bạn có thể tìm bất kì phần mềm nào cần thiết trong tất cả các lĩnh vực để tải về và sử dụng. Các phần mềm được viết bằng tiếng Việt cũng có số lượng đến hàng nghìn. Hiện nay bạn có thể tậu cho mình một chiếc Smartphone chạy hệ điều hành 4.2 với mức giá chỉ trên dưới 5 triệu đồng.

Thiết kế

Cuộc cách mạng chưa từng có ở Smartphone Việt - 7

Chạy theo cấu hình những bạn cũng đừng quên điều quan trọng thứ 2 vẫn là thiết kế của máy. Không ai muốn cầm một cục gạch trên tay cả, bạn nên chọn cho mình một sản phẩm có thiết kế hài hòa, mỏng, nhẹ.

Kết luận

5 triệu là một số tiền không nhỏ nhưng cũng không đủ lớn để có thể tậu được những sản phẩm cao cấp, tuy nhiên chỉ cần bạn biết cách so sánh, tìm hiểu thì vẫn có thể mua được cho mình một sản phẩm ưng ý mà các sản phẩm đắt tiền chưa chắc có được.

Xem thêm về sản phẩm Sky Nano của hãng Skyphone với cấu hình mạnh mẽ, nhiều kết nối cao cấp tại link này!Đánh giá bài viết: 9.9 / 10 - 1 (7 lần đánh giá)
Cuộc cách mạng chưa từng có ở Smartphone Việt


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: