Chính quyền đô thị: Dân và thành phố...

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Chính quyền đô thị: Dân và thành phố được gì?

Tin Tức Trong Ngày

“Kết quả cuối cùng thì cũng phải trả lời được câu hỏi: Xây dựng Chính quyền đô thị (CQĐT) thì cái được là những cái gì? Dân được gì, chính quyền được gì, thành phố được gì?”, đó là nhấn mạnh của GS.TS Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng trường Đại học Luật TP

Khó tránh khỏi phản biện…

Không vòng vo, đi thẳng vào vấn đề, GS Mai Hồng Quỳ cho rằng việc xây dựng CQĐT của TP.HCM chắc chắn sẽ phải “đối mặt” với những sự phản biện từ phía các cơ quan ban ngành, đặc biệt là các bộ.

“Bởi vì chúng ta nhìn thấy rằng, với mô hình này nếu được chấp nhận thì thẩm quyền của thành phố tăng lên, nhưng thẩm quyền của một số bộ ban ngành của sẽ bị thu hẹp. Như vậy lợi ích là sẽ có xung đột, chúng ta phải nhìn rõ điều đấy”, GS Hồng Quỳ thẳng thắn.

Đặc biệt, GS Hồng Quỳ cũng lưu ý ban soạn thảo Đề án CQĐT là đề án đụng chạm đến rất nhiều văn bản pháp lý, mà trong đề án cũng đã nêu ra xung đột 102 văn bản Luật đang hiện hành. Kể cả Hiến pháp hiện hành và dự thảo Hiến pháp đang sửa đổi thì đề án của TP vẫn đụng.

Chính quyền đô thị: Dân và thành phố được gì?, Tin tức trong ngày, chinh quyen do thi, tphcm lap 4 do thi ve tinh, do thi ve tinh, tphcm lap chinh quyen do thi, tphcm lap 4 do thi ve tinh, do thi ve tinh tphcm, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc, vn

Bản đồ TP.HCM khi áp dụng mô hình chính quyền đô thị với chính quyền thành phố trung tâm và 4 thành phố vệ tinh có chức năng kinh tế khác nhau. Ảnh: Dân Việt

“Do đó, TP.HCM cần phải có một tờ trình để lý giải tại sao đề án của chúng ta lại vênh như vậy với các văn bản pháp luật này, tức là phải đánh giá cái được cái chưa được, cái lỗi thời của các văn bản cũ. Cái này không phải nói để bào chữa, nhưng phải thấy rằng, trong số 102 văn bản xung đột, có nhiều văn bản bị lỗi thời. Vấn đề là ta phải chứng minh được điều đó. Phải lý giải được nó vênh vì các văn bản này cũ, lạc hậu hay do đề án chúng ta quá mới. Nếu không làm được điều đó sẽ tạo nên sự nghi vấn của các nhà phản biện và người ta sẽ thấy không yên tâm về đề án CQĐT mà thành phố đưa ra”, GS Hồng Quỳ chia sẻ.

Phải xây dựng thêm hệ thống phụ lục

Trong đề án CQĐT của thành phố kiến thành lập 4 thành phố vệ tinh, tuy nhiên theo GS Hồng Quỳ, đây lại là mô hình nhập lại những quận mà trước đây chúng ta tách ra. Vì các quận 2, 9 và Thủ Đức ngày nay, xưa là huyện Thủ Đức, bây giờ lại nhập lại thành TP Đông thì trình ra cũng sẽ có một loạt phản biện: Tại sao ngày xưa tách ra, tách ra thì đã đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội chưa, chúng ta đã có thẩm định lại việc tách đó được cái gì, không được cái gì, tại sao bây giờ chúng ta lại nhập lại? “Do đó, TP cần phải có một cái phụ lục đánh giá việc tách nhập này” GS Hồng Quỳ nói.

Chính quyền đô thị: Dân và thành phố được gì?, Tin tức trong ngày, chinh quyen do thi, tphcm lap 4 do thi ve tinh, do thi ve tinh, tphcm lap chinh quyen do thi, tphcm lap 4 do thi ve tinh, do thi ve tinh tphcm, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc, vn

Theo GS Mai Hồng Quỳ: Hiến pháp 1992 thì không hề có khái niệm “thành phố trong thành phố”

Bên cạnh đó, theo GS Hồng Quỳ thì trong đề án, vấn đề “thành phố trong thành phố” cũng cần phải cân nhắc về vấn đề pháp lý bởi vì theo Điều 118 Hiến pháp 1992 thì không hề có khái niệm “thành phố trong thành phố”. Do vậy, nếu sử dụng cụm từ này thì khó có thể thuyết phục và được Trung ương chấp nhận. Nên chăng sử dụng thuật ngữ “thị xã” vì hiện nay ở Hà Nội có thị xã Sơn Tây trong TP. Hà Nội.

Ngoài ra, GS Hồng Quỳ cũng cho rằng, để đề án CQĐT thuyết phục hơn thì thành phố cần phải có phần phụ lục kinh nghiệm rút ra từ các mô hình của các thành phố mà trong đề án đã nêu là đi tham quan, khảo sát. “Ví dụ như, mô hình của Busan, Thượng Hải, Lyon, Marseille… ra làm sao, ưu điểm là gì, nhược điểm thế nào…”GS Hồng Quỳ nhấn mạnh.Đánh giá bài viết: 8.1 / 10 - 1 (3 lần đánh giá)
Chính quyền đô thị: Dân và thành phố được gì?


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: