Giám đốc lừa lĩnh 20 năm tù

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Giám đốc lừa lĩnh 20 năm tù

An Ninh Hình Sự

TAND Hải Phòng vừa tuyên phạt Vũ Trọng Thắng (nguyên GĐ và Chủ tịch HĐQT của 2 Cty) 20 năm tù về tội lừa đảo 13 người đi xuất khẩu lao động với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Bị cáo cũng bị lừa?

Từ giữa năm 2009 đến đầu năm 2012, Vũ Trọng Thắng (50 tuổi, ở Miếu Hai Xã, Hải Phòng) vừa làm GĐ Cty TNHH Sơn Quỳnh vừa làm Chủ tịch HĐQT Cty CP Du lịch Dịch vụ, XNK Trọng Hoàng.

Thắng khai, sau khi nhập cảnh vào Malaysia, Thắng đã đưa cho Chales (quốc tịch Nigeria, chủ một văn phòng XNK lao động tại Malaysia) 50.000 USD để lo cho các lao động đi sang nước thứ ba. Song sau khi nhận tiền, Chales bỏ trốn.

Thắng tung tin có mối quan hệ với nhiều tổ chức nước ngoài nên có thể đưa đi xuất khẩu lao động. Cơ quan chức năng làm rõ, 13 nạn nhân ở Hải Phòng, Bắc Giang, Nghệ An, Quảng Bình... có nhu cầu đi lao động ở Nhật, Hàn Quốc, Anh, Úc, Canada đã sập bẫy Thắng.

Tại tòa, Thắng khai mỗi người muốn đi xuất khẩu lao động đều bị Thắng thu trước tiền đặt cọc từ 2 đến 5 nghìn USD. Đầu tháng 12/2011, Thắng đưa 8 người từ Việt Nam sang Malaysia bằng con đường du lịch để tiếp tục đi sang nước thứ ba. Tuy nhiên, khi các lao động chuẩn bị xuất cảnh từ Malaysia, cơ quan chức năng nước này phát hiện các visa nhập cảnh vào Úc và Anh đều là visa giả, đã trục xuất 8 lao động về Việt Nam.

Thắng khai, sau khi nhập cảnh vào Malaysia, Thắng đã đưa cho Chales (quốc tịch Nigeria, chủ một văn phòng XNK lao động tại Malaysia) 50.000 USD. Đây là số tiền Thắng thu của gia đình nạn nhân để Chales đưa những lao động này đi nước thứ ba.

Song sau khi nhận tiền của Thắng, Chales bỏ trốn. Vụ này, Thắng đã

báo

cảnh sát Malaysia nhưng chưa được làm rõ. Thắng cho rằng, ông ta cũng chỉ là bị hại trong vụ án. Cơ quan điều tra kết luận, tổng số tiền Thắng chiếm đoạt của các nạn nhân hơn 1,8 tỷ đồng.

Dấu hiệu lọt người, lọt tội

Theo cáo trạng, Thắng có mối liên hệ với bà Bùi Hoàng L. (50 tuổi), Trưởng phòng Thị trường và xúc tiến kinh doanh của một Cty CP Du lịch dịch vụ trụ sở ở Hải Phòng.

Cty của bà L. có chức năng xuất khẩu lao động. Nhân viên của bà L. đã nhiều lần nhận tiền của người lao động và chuyển lại cho bà L. để đưa cho Thắng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan bảo vệ pháp luật Hải Phòng cho rằng không xác định được vai trò của bà L. trong việc đưa nhận tiền này.

Vụ án còn có nhiều tài liệu thể hiện bà L. còn là GĐ Cty CP Du lịch - Dịch vụ - XNK Trọng Hoàng do Thắng làm Chủ tịch HĐQT. Bà L. đã trực tiếp thu tiền của người đi xuất khẩu lao động dưới danh nghĩa GĐ Cty Trọng Hoàng. Bà L. còn lập bản cam kết với người đi xuất khẩu có nội dung là chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật nếu không đưa đi nước ngoài được.

Nhiều nạn nhân xác nhận bà L. đã từng cùng Thắng sang Malaysia để tổ chức cho các nạn nhân này đi nước thứ ba. Song, những dấu hiệu đồng phạm, giúp sức Thắng trong vụ lừa đảo đã không được làm rõ.Đánh giá bài viết: 9 / 10 - 1 (2 lần đánh giá)
Giám đốc lừa lĩnh 20 năm tù


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: