“Thủy điện Đồng Nai không có khúc mắc...

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

“Thủy điện Đồng Nai không có khúc mắc gì”

TÀI CHÍNH - BẤT ĐỘNG SẢN

“Nếu tính toán tất cả các mặt mà đảm bảo làm được thì sẽ làm, không làm được thì sẽ không làm. Việc này không có khúc mắc gì cả.” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam trả lời PV chiều 30/7.

Chiều 30/7, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp

báo

thường kỳ tháng 7/2013, thông tin về nhiều vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Về dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, PV đặt vấn đề, các nhà khoa học đã lên tiếng, tỉnh Đồng Nai cũng có báo cáo Chính phủ, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá về hai dự án thủy điện này.

Vậy Chính phủ đã quyết định như thế nào, thực hiện đến đâu? Và tại sao không cho tạm dừng hai dự án thủy điện này khi công suất rất nhỏ so với tổng quy hoạch sơ đồ điện trong khi thời gian qua Bộ Công Thương đã cho dừng hàng loạt thủy điện, và sắp tới sẽ cho dừng nhiều dự án khác, vậy liệu ở đây có vướng mắc gì?

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, người Phát ngôn Chính phủ đã từng nói cụ thể các nguyên tắc xem xét các dự án thủy điện. Việc này làm đúng theo quy định, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xem xét, đánh giá, sẽ có báo cáo và dựa trên mọi mặt có tính thuyết phục, công khai, nếu đảm bảo làm được thì sẽ làm, không làm được thì sẽ không làm. Việc này không có khúc mắc gì cả.

“Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đánh giá và tôi xin khẳng định lại là việc này không có khúc mắc gì, theo đúng nguyên tắc Chính phủ đã chỉ đạo”, ông Đam nói.

“Thủy điện Đồng Nai không có khúc mắc gì”, Tài chính - Bất động sản, ket luan thuy dien dong nai, thuy dien dong nai 6 a, dan co quyen bac du an thuy dien, bac du an thuy dien, xay thuy dien, xay dung dap thuy dien, du an xay thuy dien o dong nai, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn

Phát triển thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, phải chuyển mục đích của trên 370 ha, trong đó có gần 140 ha vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên để xây dựng dự án (Ảnh: Người lao động)

Theo ông Đam, Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên & Môi trường đã cho dừng hàng loạt thủy điện, và sắp tới sẽ cho dừng nhiều dự án khác... Bộ trưởng Đam cho rằng, điều đó cho thấy nếu xem xét dự án nào dựa trên những tiêu chí mà phải dừng thì đương nhiên phải dừng, và ngược lại chúng ta vẫn phải có một số thủy điện phải làm.

Trước đó, tại kỳ họp Quốc hội tháng 5/2013, phát biểu tại Quốc hội sáng 30/5, một số đại biểu QH kiến nghị Thủ tướng quan tâm xem xét và cho dừng triển khai, loại khỏi quy hoạch đối với 2 dự án thủy điện Đồng Nai là 6 và 6A.

Lý do, việc phát triển thủy điện khiến nhiều diện tích rừng đặc dụng, rừng nguyên sinh phải hi sinh. Cụ thể, phát triển thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, phải chuyển mục đích của trên 370 ha, trong đó có gần 140 ha vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên để xây dựng dự án.

Trả lời chất vấn ngày 12/6, Bộ trưởng NN & PTNT Cao Đức Phát cho hay, ông đã “vào tận nơi” để kiểm tra về tình trạng rừng khi xây dựng thủy điện 6-6A. Ông Phát cũng đồng tình, nên hạn chế lấy rừng ở những nơi đã được quy hoạch làm rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ở những nơi xung yếu vì lợi ích xã hội.

Cũng tại kỳ họp này, trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, hiện nay các dự án này đang được Bộ Tài nguyên Môi trường đánh giá tác động môi trường.

“Nếu qua đánh giá tác động môi trường, thấy dự án ảnh hưởng lớn đến môi trường chúng tôi đề nghị không triển khai dự án này” Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói.Đánh giá bài viết: 9.9 / 10 - 1 (19 lần đánh giá)
“Thủy điện Đồng Nai không có khúc mắc gì”


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: