Israel: Mỹ đừng tin lời đường mật của Iran

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Israel: Mỹ đừng tin lời đường mật của Iran

Tin Tức Trong Ngày

Thủ tướng Israel sẽ thuyết phục Mỹ đừng tin "lời đường mật" của Iran mà nới lỏng lệnh cấm vận đối với nước này.

Ngày 29/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông sẽ cảnh báo Tổng thống Mỹ Barack Obama không nên tin vào những “lời đường mật” mang tính ngoại giao của Iran và sẽ hối thúc ông Obama có biện pháp ngăn ngừa Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Mặc dù ông Obama đang tìm cách trấn an Israel rằng ông sẽ không hành động vội vàng trong việc dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Iran nhưng những dấu hiệu về một mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa Mỹ và Iran đã khiến Israel không khỏi lo lắng và có thể tạo ra căng thẳng giữa ông Netanyahu và Obama.

Israel: Mỹ đừng tin lời đường mật của Iran - 1

Netanyahu: Mỹ đừng vội vàng nghe "lời đường mật" của Iran

Hai vị nguyên thủ này sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng chỉ 3 ngày sau khi ông Obama và Tổng thống Iran Hassan Rouhani có cuộc trao đổi “lịch sử” qua điện thoại đầu tiên trong vòng 3 thập kỷ, làm dấy lên những hy vọng về một giải pháp cho vấn đề căng thẳng hạt nhân ở Iran.

Trong cuộc điện đàm này, ông Rouhani đã khẳng định với Mỹ rằng Iran không theo đuổi chương trình sở hữu vũ khí hạt nhân và cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với cộng đồng quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân ở nước này.

Dự kiến ông Obama sẽ tuyên bố rõ với Israel rằng ông sẽ quyết tâm kiểm nghiệm các kế hoạch của ông Rouhani và sẽ gây sức ép để ông Netanyahu kiên nhẫn chờ đợi các kế hoạch đó được thực hiện.

Về phần mình, trong cuộc gặp này ông Netanyahu sẽ đề nghị Mỹ không nên nới lỏng lệnh cấm vận “vốn đang phát huy hiệu quả trong việc đưa Iran trở lại bàn đàm phán” mà ngược lại cần phải thắt chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt Iran.

Theo một quan chức Israel, Thủ tướng Netanyahu sẽ yêu cầu Tổng thống Mỹ bác bỏ bất cứ thỏa thuận nào của phương Tây kêu gọi nhượng bộ, bởi “thà không có thỏa thuận nào còn hơn là đưa ra thỏa thuận tồi”.

Mặc dù có những sự khác biệt như vậy nhưng trong cuộc gặp sắp tới này, ông Obama và Netanyahu sẽ tìm cách tạo dựng sự thống nhất. Phát biểu tại New York trước thềm cuộc gặp này, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố: “Tôi sẽ nói lên sự thật. Sự thật phải được khẳng định trước những lời đường mật và chiến dịch tươi cười.”Đánh giá bài viết: 7.6 / 10 - 1 (17 lần đánh giá)
Israel: Mỹ đừng tin lời đường mật của Iran


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: