Kỷ luật CSGT bị quay clip viết biên lai "lậu"

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Kỷ luật CSGT bị quay clip viết biên lai "lậu"

Tin Tức Trong Ngày

Chiều 30/8, Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức họp báo về video clip tố cáo CSGT CA huyện Đất Đỏ có dấu hiệu tiêu cực trong xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Theo đó, đại tá Nguyễn Quang Thi, Chánh thanh tra Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết đã ra quyết định kỷ luật trung úy Mai Bá Thi, CSGT CA huyện Đất Đỏ,chuyển công tác ra khỏi lực lực CSGT, chờ bố trí công tác khác.

Đại tá Nguyễn Quang Thi cho biết, trong ca tuần từ 14 giờ đến 17

giờ ngày 8/8/2013 của Tổ tuần tra CSGT huyện Đất Đỏ có ba người gồm trung uý Mai Bá Thi (tổ trưởng), chịu trách nhiệm chung, kiểm tra xe, lập biên bản, thông báo lỗi cho người vi phạm. Thiếu úy La Văn Mãnh, nhiệm vụ đo tốc độ bằng máy, ra tín hiệu dừng xe, báo lỗi vi phạm cho tổ trưởng biết. Thiếu uý Nguyễn Mậu Quân, có nhiệm vụ ra tín hiệu dừng xe, kiểm tra xe, báo lỗi vi phạm cho tổ trưởng ghi biên bản và thực hiện các nhiệm vụ khác do tổ trưởng phân công.

Theo đại tá Quang Thi, qua xác minh, vào khoảng 15 giờ 50 phút cùng ngày, anh Lã Văn Mạnh phát hiện và ra tín hiệu dừng xe ô tô Honda Civic mang biển số 51A-012-81(do ông Lê Hữu Thuỷ điều khiển từ hướng Xuyên Mộc đi Bà Rịa) vi phạm tốc độ 57-50/km/h.

Theo trình bày của CSGT Mai Bá Thi, sau khi xe vi phạm dừng lại, anh Thi sang đường kiểm tra xe, giấy tờ và thông báo hai lỗi cho tài xế (không thắt dây an toàn và quá tốc độ), mời tài xế đến vị trí tổ đang làm việc để xử lý.

Kỷ luật CSGT bị quay clip viết biên lai "lậu" - 1

Buổi họp báo tại Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về vụ việc CSGT bị tố “ăn chặn”

Trong quá trình xử lý, tài xế xuất trình đủ giấy tờ hợp lệ, thừa nhận đã vi phạm quá tốc độ và năn nỉ xin bỏ qua. Hai lần đặt vấn đề đưa tiền để được bỏ qua hoặc để được đóng phạt tại chỗ nhưng đều bị anh Thi nhắc nhở cảnh cáo. Truy úy Thi nêu mức phạy quá tốc độ là 700 ngàn và hướng dẫn tài xế đóng phạt tại tổ xử lý trong CA huyện Đất Đỏ. Khi được anh Lã Văn Mạnh thông báo ảnh chụp xe không rõ nên anhThi chuyển sang ghi phạt lỗi không thắt dây an toàn dẫn đến ông Thuỷ phản ứng giật biên bản bỏ về xe. Anh Thi có đến xin lỗi về việc không thông báo kịp việc thay đổi lỗi phạt.

Còn theo trình bày của ông Lê Hữu Thuỷ, ông Thuỷ chỉ nghe thông báo một lỗi quá tốc độ và mức phạt 700 ngàn đồng, nghe anh Thi nhận đóng giùm tại chỗ nên ông đồng ý gửi lại tiền nhưng chưa đưa.

Khi anh Thi đưa tài xế ký biên bản đã dùng tay che biên bản chỉ chừa lại phần người vi phạm ký tên để ông ký. Tài xế phát hiện anh Thi ghi lỗi nhẹ hơn là không thắt dây an toàn (lỗi này mức phạt chung là 100-200 ngàn) vào biên bản.

Chính lý do đó nên tài xế bức xúc, giật biên bản (2 liên) lấy lại giấy tờ, bắt đầu to tiếng với anh Thi và quay về xe. Ông Thuỷ vừa đi vừa to tiếng doạ gặp chỉ huy của anh Thi, khi đến xe ông lấy điện thoại quay lại đoạn video clip. Anh Thi đi theo để xin lỗi và xin lại biên ban trước khi tài xế đi khỏi. Ông Thuỷ đã trả lại biên bản. 

Tài xế đã đăng tải đoạn video clip lên trang facebook cá nhân của mình (Thuy Le Huu). Sau đó, có người đã sao đoạn clip này đăng tải trang mạng youtube.

 Chánh thanh tra Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, Công an huyện Đất Đỏ đã làm việc với một số nhân chứng tại nơi và thời điểm xảy ra sự việc.

Trong đó, ông Tuy, người vi phạm tiếp sau ông Thuỷ có đứng chờ ở vị trí xử lý nghe trung uý Mai Bá Thi thông báo hai lỗi, giải thích mức phạt có nghe trung uý Thi bảo ông Thuỷ cất tiền đi, không sẽ lập biên bản. Ông Tuy thấy ông Thuỷ giật biên bản từ tay trung uý Thi rồi bỏ đi. Ông không đi theo nên không biết gì thêm.

Ông Tường (sửa xe đối diện tổ TTGT làm việc) cho biết thấy ô tô vi phạm dừng lại, tài xế không xuống xe, có CSGT sang bên kia đường đến gọi tài xế ra để đề xuất trình giấy tờ và mời về vị trí mô tô CSGT để làm việc.

Cô Hoàng Anh, thời điểm đó đang làm cỏ gần vị trí xe mô tô CSGT cho biết, có nghe tài xế nhận lỗi rồi năn nỉ (20-30 phút) để xin bỏ qua vì ông này năn nỉ rất lớn tiếng. Trong lúc đó chị đang làm việc nên nghe đứt quãng, có nghe trung uý Thi hướng dẫn về cơ quan đóng phạt.

Chị chú ý hơn lúc tài xế to tiếng nói sao em kêu anh để 700 ngàn cho em đóng phạt, em báo anh lỗi gì mà biên bản em ghi cái gì? Đây 700 ngàn anh còn cầm đây. Trung uý Thi bảo em có nói vậy đâu. Sau đó đi thẳng về xe ông ta vừa đi vừa sang bên kia đường lấy điện thoại quay clip vừa lớn tiếng lấn át không cho ai giải thích.

Thanh tra công an tỉnh BR-VT và cán bộ CA huyện Đất Đỏ đã làm việc với người đi cùng xe với ông Thuỷ là ông Hoàng Hữu Phước (chủ xe 51A-012.81)  ông Phước cho biết chỉ chứng kiến sự việc khi ông Thuỷ về xe lấy điện thoại quay clip.

Ông khẳng định sau khi dừng xe không có CSGT nào đến kiểm tra xe. Sau khi quay clip xong, mọi người chuẩn bị đi, trung uý Thi đến mở cửa phía ông ngồi và xin lại biên bản. Ông Thuỷ bảo trung uý Thi phải xin lỗi mới trả, trung uý Thi xin lỗi 3 lần. Ông Thuỷ đã trả lại biên bản cho trung uý Thi ngang trước mặt ông Phước và còn bảo rút kinh nghiệm nha.

Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra hình ảnh trong thẻ nhớ máy đo tốc độ của tổ TTGT CA huyện Đất Đỏ, hình ảnh trên file P100-631 (xe vi phạm của ông Thuỷ lái) mờ không đọc được biển kiểm soát, ảnh không bị làm thay đổi hình ảnh bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Đại tá Nguyễn Quang Thi cho hay, qua xem xét nội dung đoạn video clip, giải trình của các bên, lời trình bày của nhân chứng và kết quả trưng cầu giám định thẻ nhớ máy đo tốc độ của Tổ tuần tra CSGT CA huyện Đất Đỏ cho thấy: tổ tuần tra đã làm đúng kế hoạch tuần tra, lịch phân công nhiệm vụ và tổ chức tuần tra đúng tuyến đường theo kế hoạch; tổ tuần tra sử dụng biên ban không dùng giấy than (mẫu số 21/BB-VPHC; Ban hành kèm theo thông tư 65/2011/TT.BCA này 29/7/2011 là đúng quy đinh- loại mẫu biên bản này khi sử dụng không cần phải dùng giấy than).

Do đó, lái xe Thuỷ không biết nên phản ứng với tổ tuần tra CSGT ghi biên bản vi phạm không dùng giấy than là sai. Kết quả kiểm tra và giám định hình ảnh trên máy đo tốc độ cho thấy hình ảnh mờ, không rõ biển kiểm soát xe vi phạm, chỉ hiện rõ báo tốc độ xe, hình ảnh không chỉnh sửa, do vậy tổ tuần tra thay đổi lỗi vi phạm là có cơ sở.

Những giải trình của trung ý Mai Bá Thi và ông Lê Hữu Thuỷ  có mâu thuẫn về các tình tiết như: ông Thuỷ hai lần đặt vấn đề đưa tiền cho CSGT đã được bỏ qua lỗi vi phạm hoặc anh Thi dùng tay che biên bản phần ghi lỗi khi ông Thuỷ kí biên bản, anh Thi bảo ông Thuỷ bỏ tiền vào thùng xe để đóng phạt giùm.

Qua nghiên cứu lời khai của các nhân chứng, là những người có mặt gần nơi xảy ra sự việc, ông Phước- là người đi cùng xe vi phạm với ông Thuỷ) không có cơ sở kết luận trình bày ai đúng về các tình tiết trên. Tuy nhiên các bên đã xác nhận chưa xảy ra việc đưa và nhận tiền giữa tài xế và anh Thi.

Việc ông Thuỷ sau khi ký nhận vào biên bản vi phạm lỗi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe đã bỏ đi không chấp hành hình phạt lỗi là sai.

Đối chiếu với điều lệnh CAND và quy trình tuần tra kiểm soát giao thông, Tổ tuần tra có những sai sót sau: Tác phong làm việc không nghiêm túc, xử lý việc không triệt để, xưng hô với người vi phạm không đúng điều lệnh. Chưa cương quyết xử lý hành vi giật biên bản, không nhắc nhở, cảnh cáo thái độ không đúng mực của người vi phạm. Còn lúng túng trong khi thi hành công vụ, đã thông báo lỗi cho người vi phạm nhưng khi thay đổi không thông báo cho người vi phạm trước khi ghi biên bản làm cho người vi phạm nghi ngờ và phản ứng, dẫn đến không làm tròn nhiệm vụ. Sau khi xảy ra vụ việc không báo cáo ngay cho cấp trên biết để xử lý.

Đại tá Nguyễn Quang Thi còn cho biết, thanh tra đã đề nghị ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Đất Đỏ tổ chức kiểm điểm tổ xử lý, rút kinh nghiệm chung về thái độ ứng xử, tác phong, xưng hô trong công tác và về bản lĩnh công tác của cán bộ cảnh sát trong đơn vị. Kiểm điểm cá nhân và đề xuất hình thức xử lý cán bộ trong tổ tuần tra ngày 8/8/2013 theo quy định.Đánh giá bài viết: 7 / 10 - 1 (14 lần đánh giá)
Kỷ luật CSGT bị quay clip viết biên lai "lậu"


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: