Môi giới bất động sản phải có thẻ hành nghề

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Môi giới bất động sản phải có thẻ hành nghề

TÀI CHÍNH - BẤT ĐỘNG SẢN

Bộ Xây dựng vừa đề xuất những quy định quản lý chặt chẽ hơn đối với doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực bất động sản trong dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi do cơ quan này công bố.

Theo dự thảo mới về Luật kinh doanh bất động sản, các tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất hai người có "thẻ hành nghề" môi giới bất động sản (Luật hiện tại chỉ yêu cầu 1 người có chứng chỉ môi giới bất động sản); khi kinh doanh dịch vụ định giá BĐS phải có ít nhất hai người có "thẻ hành nghề" định giá bất động sản;

Thẻ hành nghề môi giới bất động sản sẽ được Bộ Xây dựng trực tiếp tổ chức sát hạch và cấp thẻ cho cá nhân đủ điều kiện và phải qua thi sát hạch. Khác so với Luật Kinh doanh bất động sản hiện nay, chứng chỉ môi giới bất động sản do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp cho các cá nhân có đủ hồ sơ mà không cần qua thi sát hạch.

Môi giới bất động sản phải có thẻ hành nghề - 1

Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi đưa thêm nhiều quy định siết doanh nghiệp môi giới (Ảnh minh họa)

Trong dự thảo, Bộ Xây dựng cũng quy định rõ, đối tượng là cá nhân nếu kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập cũng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và phải có thẻ hành nghề môi giới bất động sản.           

Ngoài ra, dự thảo luật kinh doanh bất động sản sửa đổi lần này cũng bổ sung thêm nhiều quyền lợi đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi kinh doanh bất động sản và dịch vụ bất động sản tại Việt Nam.

Theo đó, tổ chức cá nhân người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài cũng được thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại. Đối tượng này cũng sẽ được thuê, được mua và sở hữu diện tích văn phòng để làm việc hoặc cho thuê lạ; Được mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở. Đây là quy định được thêm mới nhất trong dự thảo lần này mà luật kinh doanh bất động sản từ 2005 đến nay chưa có quy định.

Thêm vào đó, Bộ Xây dựng cũng bổ sung các hành vi bị cấm trong dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi nhằm hạn chế thiệt thòi cho người dân khi bỏ vốn các dự án nhà ở, chung cư theo hình thức huy động vốn trước. Cụ thể, hành vi chủ đầu tư huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản không đúng cam kết là hành vi bị cấm và tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.Đánh giá bài viết: 8.6 / 10 - 1 (15 lần đánh giá)
Môi giới bất động sản phải có thẻ hành nghề


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: