MU: Thất bại từ đội ngũ huấn luyện

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

MU: Thất bại từ đội ngũ huấn luyện

Bóng Đá

Sir Alex có các cộng sự tài năng nhưng Moyes không trọng dụng họ.

Trong chuỗi trận đáng quên của MU vừa qua, Moyes chính là một phần nguyên nhân. Những sai lầm của chiến lược gia này đã ảnh hưởng lớn tới màn trình diễn trên sân cỏ của MU. Một trong những sai lầm cần phải nhắc tới là việc Moyes đã “trảm” hàng loạt cộng sự thân cận của Sir Alex, bất chấp “ông già gân” đã tư vấn Moyes về cách sử dụng họ.

Theo những tin tức mới được tiết lộ từ một trong những trợ lý của Ferguson, Moyes đã mạo hiểm quyết định thiết lập một bộ máy của riêng mình mà không lường trước rằng họ cũng rất bỡ ngỡ với môi trường tại Old Trafford.

3 gương mặt từng được xem là những trợ thủ đắc lực của Sir Alex bao gồm Mike Phelan, Rene Meulensteen và Eric Steele. Mike Phelan được đánh giá rất cao về ý đồ chiến thuật, Meulensteen là chuyên gia lên giáo án luyện tập xuất sắc đến mức Van Persie từng lên tiếng ca ngợi ông là chiến lược gia hay nhất mà anh từng cộng tác, trong khi Eric Steele ghi dấu ấn lớn lên khung gỗ MU từ thời Van der Sar còn chơi bóng ở Old Trafford.

MU: Thất bại từ đội ngũ huấn luyện - 1

Những trợ lý của Moyes

Thế nhưng, Moyes đã cương quyết không sử dụng bộ ba này mà thay toàn bộ bằng Steve Round, Jimmy Lumsden và Phil Neville. Tất cả đều chưa có kinh nghiệm đỉnh cao, giống như Moyes. Thậm chí, báo chí Anh còn ví họ là “những đứa trẻ” nếu đem so với “các vị tướng” của Sir Alex. Phải thừa nhận, những trợ lý mà Moyes tin tưởng đều không hoặc chưa đạt tầm mức để dẫn dắt một tập thể như MU.

Đó có lẽ là nguyên nhân khiến Van Persie hay một số đồng đội khác bóng gió đến chuyện giáo án của ban huấn luyện dưới thời Moyes nhàm chán và nặng về thể lực hơn nhiều so với khi Sir Alex cầm quân. Với áp lực tập luyện, cộng thêm chiến thuật đề ra thiếu hợp lý, dễ hiểu vì sao nhiều cầu thủ Quỷ đỏ không thể hiện được tốt nhất khả năng.

Kagawa và Welbeck là những ví dụ điển hình. Hai cầu thủ này khi trở về ĐTQG vẫn đang chơi tốt nhưng lại gây thất vọng trong màu áo đỏ. Cleverley thậm chí vẫn duy trì phong độ cao nhưng đã bị Moyes gạt khỏi đội hình chính để lấy chỗ cho một Fellaini chưa kịp thích nghi. May cho Moyes là Rooney và Van Persie vẫn đang tự mình xoay sở để tỏa sáng, nếu không thành tích của MU còn bết bát hơn nhiều.

MU: Thất bại từ đội ngũ huấn luyện - 2

Không nghe lời Sir Alex, Moyes đang gặp khó

Cứ nhìn cách Moyes chật vật xoay tua đội hình và lên phương án chiến thuật là đủ để thấy đội ngũ trợ lý của ông chẳng giúp được là bao. Phil Neviile và hai người còn lại gần như chỉ ngồi “cắn móng tay” mỗi khi MU gặp khó. Chẳng thấy họ có lời khuyên hữu ích nào cho Moyes hòng xoay chuyển thế trận, ngay cả trước một đối thủ hạng trung như West Brom.

Hình ảnh đó khác hẳn với những năm cuối của Sir Alex, khi Mike Phelan luôn ra sát đường biên chỉ đạo các học trò, còn Meulensteen luôn là người hướng dẫn các buổi tập chiến thuật ở trại Carrington. Eric Steele ít được nhắc đến nhưng ông chính là người giúp Van der Sar hồi sinh ngoạn mục và sau đó giúp David De Gea vượt qua giai đoạn khó khăn để khẳng định đẳng cấp tại Old Trafford.

Chính Steele vừa tiết lộ với báo chí Anh về việc Moyes đã muốn thay đổi toàn bộ ban huấn luyện mà không cần một giai đoạn chuyển giao như Sir Alex khuyên bảo. “Moyes muốn có đội ngũ riêng của ông ấy, mặc dù Sir Alex đã tin rằng chúng tôi nên ở lại giúp sức ít nhất là trong năm đầu tiên. Moyes đã nói với chúng tôi là ông ấy đã có các trợ lý của mình. Tôi không hề muốn ra đi. Vì tôi muốn biết David sẽ thay đổi ra sao và tự hỏi ông ấy sẽ mang đến những gì. Tôi không trách ông ấy. Tôi đã làm nghề này đủ lâu để hiểu quyết định đó”.

Moyes đã quyết định gạt bỏ tất cả “tàn dư” từ thời kỳ của Ferguson và giờ là lúc ông phải nếm trải những khó khăn sau quyết định ấy. Niềm tin có được đặt đúng chỗ hay không vẫn cần thời gian để trả lời. Nhưng chắc chắn áp lực đang đè nặng lên chiếc ghế của Moyes và đội ngũ cộng sự.Đánh giá bài viết: 9.5 / 10 - 1 (20 lần đánh giá)
MU: Thất bại từ đội ngũ huấn luyện


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: