Nga đề nghị Syria từ bỏ vũ khí hóa học

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Nga đề nghị Syria từ bỏ vũ khí hóa học

Tin Tức Trong Ngày

Nga đã đề nghị Syria đưa các kho dự trữ vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát của quốc tế và sau đó phá hủy chúng, nhằm tránh cuộc tấn công quân sự từ Mỹ.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp gỡ với người đồng nhiệm của Syria Walid Muallem, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông đã đề nghị chính quyền Damascus “đồng ý không chỉ đưa các kho chứa vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát của quốc tế, mà còn phá hủy chúng sau đó.”

Ngoại trưởng Nga cũng nói với ông Muallem rằng Syria sau đó cần tham gia đầy đủ vào Công ước về vũ khí hóa học (CWC). Ông Muallem nói với các phóng viên rằng Damascus hoan nghênh sáng kiến và cảm ơn Nga vì những nỗ lực ngăn cản Mỹ tấn công vào Syria.

Ngoại trưởng Nga cũng có cuộc điện đàm với người đồng nhiệm của Mỹ John Kerry về sáng kiến này nhưng các quan chức của Washington dường như vẫn hoài nghi về kế hoạch này. Phát ngôn viên của Nhà Trắng Jay Carney cho biết Mỹ sẽ nghiên cứu sáng kiến của Moscow, nhưng vẫn nghi ngờ sự tin cậy của chính quyền Tổng thống Assad.

Nga đề nghị Syria từ bỏ vũ khí hóa học - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng nhiệm Syria Walid Muallem

“Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, ông Assad thậm chí đã phủ nhận ông ta sở hữu vũ khí hóa học. Tát nhiên, cả thế giới biết ông ta sở hữu vũ khí hóa học”, phát ngôn viên Carney cho biết.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục xúc tiến một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria bởi vì đây là hành động quan trọng nhằm gây sức ép lên chính quyền của Tổng thống Assad.

Hiện tại Tổng thống Mỹ Barack Obama đang nỗ lực kêu gọi ủng hộ kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria từ quốc hội nước này và các nước đồng minh. Một thăm dò của hãng tin ABC và BBC vào cuối tuần trước cho thấy hơn 230 trong tổng số 433 thành viên của Hạ viện Mỹ phản đối và có ý định phản đối và chỉ có 44 thành viên ủng hộ kế hoạch của ông Obama. Muallem.Đánh giá bài viết: 7.6 / 10 - 1 (20 lần đánh giá)
Nga đề nghị Syria từ bỏ vũ khí hóa học


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: