Những tuyệt phẩm nhạc sỹ Trần Thiết Hùng

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Những tuyệt phẩm nhạc sỹ Trần Thiết Hùng

CA NHẠC - MTV

Nghe lại những sáng tác hay nhất như lời tri ân với nhạc sỹ tài hoa vừa qua đời ở tuổi 64.

Nhạc sỹ Trần Thiết Hùng sinh năm 1949, cùng thế hệ với các nhạc sỹ Thế Hải, Văn Thành Nho, Nguyễn Phú Quang, Trần Quang Lộc, Vũ Ngọc Giao, Linh Giang, là lứa đàn em so với Nguyễn Văn Thương, Phan Huỳnh Điểu, Phạm Tuyên, Trịnh Công Sơn.

Những tuyệt phẩm nhạc sỹ Trần Thiết Hùng - 1

Tuy bị liệt và phải ngồi xe lăn, Trần Thiết Hùng sớm bộc lộ khiếu âm nhạc từ nhỏ. Giống như con người, nhạc của ông mộc mạc, trữ tình, trầm tĩnh nhưng lắng đọng và đáng suy ngẫm. Những triết lý đơn giản được đan cài trong âm điệu trong sáng và hồn nhiên. Các ca khúc Cô bé có chiếc răng khểnh, Có là muôn thưở, Đừng trách diêu bông, Chút nắng mong manh… có chung nét nhạc đậm chất suy tư như vậy.

Ngoài sáng tác nhạc, nhạc sỹ cũng tham gia giảng dạy. Nhiều học trò của ông trở thành ca sỹ có tên tuổi như Lê Tuấn, Thùy Dương, những người nổi danh thập kỷ 1990.

Người được ông dìu dắt nhiều nhất phải kể đến ca sỹ Ngọc Liên. Sau khi gia đình cô từ miền trung dời vào Sài Gòn sinh sống sau năm 1975, Ngọc Liên được nhạc sỹ Trần Thiết Hùng nhận làm con gái nuôi. Dù không học qua một trường lớp chính thức nào nhưng Ngọc Liên đã tạo cho mình một vốn liếng căn bản về ca nhạc từ người bố nuôi nổi tiếng. Sau này, Ngọc Liên là tên tuổi rất được hâm mộ tại Hải ngoại.

Nhạc sĩ Vũ Hoàng chia sẻ: “Công lao của nhạc sĩ Trần Thiết Hùng rất lớn, suốt hơn 30 năm qua, anh đã góp công đào tạo nhiều thế hệ ca sĩ trẻ cho TP HCM. Từ chiếc nôi đội ca múa nhạc thiếu nhi thuộc Nhà Thiếu nhi Bình Thạnh, nhiều ca sĩ đã bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp: Thùy Dương, Đông Quân, Anh Đào…". Gần đây nhất, nhạc sĩ là giáo viên âm nhạc của Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh, TP HCM.

Những tuyệt phẩm nhạc sỹ Trần Thiết Hùng - 2

Ca khúc được nhiều người ái mộ nhất của Trần Thiết Hùng là Cô bé có chiếc răng khểnh, viết về mối tình học trò rất trong sáng. Ca khúc này đã từng được bạn đọc Báo Người Lao Động bình chọn giải Văn nghệ sĩ được yêu thích nhất năm 1998, giải thưởng tiền thân của Giải Mai Vàng ngày nay. Ca khúc cũng giúp đưa tên tuổi ca sĩ Lê Tuấn, Thùy Dương, Thủy Tiên, Thế Sơn trở nên nổi tiếng vào những năm 1990 và được nhiều thế hệ học trò yêu thích.

Nghe ca khúc Cô bé có chiếc răng khểnh do Thùy Dương trình bày

Một nhạc phẩm khác có giá trị của ông là Chút Nắng Mong Manh. Nhạc sỹ Hoàng Thanh Tâm, tác giả của các ca khúc Tháng Sáu Trời Mưa, Em Cứ Hẹn nhận định: "Tôi thích nhất bài Chút nắng mong manh của NS Trần Thiết Hùng với những lời nhạc thanh thoát và sâu lắng tựa như những lời thơ có mang một chút thiền tính.” Bài hát bắt đầu bằng những ca từ xao xuyến đầy chất thơ như: "Từng cơn mưa qua vội, ta về con phố xưa/ Còn ai ta mong đợi, bây giờ không đón đưa./ Ta chờ em, chờ em, mái tóc xanh hoen màu/Ta đợi nhau, đợi nhau, nghe dài cơn mưa mau..."

Nghe ca khúc Chút nắng mong manh do ca sỹ gạo cội Thái Châu trình bày

Các ca khúc đáng kể khác của ông có thể kể đến như Đừng Trách Diêu Bông, Có Là Muôn Thưở.

Nghe Có là muôn thưở do Lam Trường thể hiện

Đừng Trách Diêu Bông do Ái Vân thể hiện

Là người độc thân, sống cuộc đời lặng lẽ, ông ít khi giao du với làng văn nghệ sỹ. Ngay cả những hoạt động âm nhạc, ông cũng ít khi chia sẻ với cháu gái là Trần Thái Thanh Thảo. Nhạc sỹ ra đi khi tuổi già, sức yếu và để lại nỗi tiếc thương vô hạn cho người hâm mộ. Vĩnh biệt nhạc sỹ Trần Thiết Hùng!Đánh giá bài viết: 9.3 / 10 - 1 (9 lần đánh giá)
Những tuyệt phẩm nhạc sỹ Trần Thiết Hùng


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: