Sẽ bán BlackBerry với giá 4,7 tỷ USD?

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Sẽ bán BlackBerry với giá 4,7 tỷ USD?

TÀI CHÍNH - BẤT ĐỘNG SẢN

BlackBerry nhận được lời đề nghị mua với giá 4,7 tỷ USD tương đương với 9$/cổ phần từ Fairfax Financial vào ngày hôm qua.

Thỏa thuận BlackBerry đạt được

Fairfax Financial được ví như Berkshire Hathaway của Canada chủ yếu kinh doanh ở mảng bảo hiểm. Đây cũng là cổ đông lớn nhất của Blackberry, nắm giữ 10% cổ phiếu phổ thông của hãng. Thỏa thuận này có thể được coi như một tin mừng với BlackBerry trong bối cảnh làm ăn bê bối của hãng, nhưng nhìn lại quá khứ thì cái giá 4,7 tỷ USD này là một bước lùi lớn của nếu so với thời điểm năm 2008 tổng giá trị cổ phiểu của BlackBerry trên thị trường lên tới 83 tỷ USD.

Bây giờ BlackBerry có 6 tuần để đàm phán với các đối tác khác có quan tâm đến việc mua hãng. Nếu có một đối tác nào đó sẵn sàng mua ở mức giá cao hơn 9$ một cổ phần trong thời gian này, Fairfax sẽ nhận được một khoản phí ưu đãi khoảng 157 triệu USD vì đã khiến BlackBerry được chú ý. Chi tiết về các thỏa thuận được trông đợi công bố vào ngày 4 tháng 10.

Sẽ bán BlackBerry với giá 4,7 tỷ USD? - 1

Một cửa hàng của BlackBerry ở London với mẫu máy mới nhất thất bại trên thị trường (Nguồn: NewYorkTimes)

Một điểm khác đáng lưu ý đó là Fairfax vẫn đang cố gắng nâng cao năng lực tài chính của mình từ khỏa thuận với BofA Merrill Lynch và BMO Capital Markets. Sau khi thỏa thuận này được công bố, BlackBerry có thể thu hút được sự quan tâm của các công ty khác nữa. Nhưng chưa có gì là rõ ràng khi mà tình hình hoạt động của công ty vẫn chưa có triển vọng. Phiên đóng cửa ngày hôm qua, sau khi thỏa thuận với Fairfax được công bố, cổ phiếu BlackBerry đã tăng 1%, đóng cửa ở mức 8,82 USD, thấp hơn giá dự thầu 9 USD của Fairfax.

Colin Gillis, chuyên gia phân tích của BGC Partners cho biết: “Ít ra thì BlackBerry cũng có một lời đề nghị. Sẽ có nhiều điểm thú vị khi BlackBerry trở thành một công ty tư nhân thay vì là công ty đại chúng như hiện nay. BlackBerry sẽ có khoảng không để tự định hình lại xem mình có thể tiến tiếp tới đâu trên thị trường.”

Các câu hỏi ngỏ

Đầu tư vào BlackBerry ở thời điểm này là quá rủi ro nên câu hỏi lớn đặt ra là ai đã tư vấn cho Fairfax đi đến thỏa thuận này? Byron D.Trott, chuyên viên ngân hàng được tin tưởng bởi Warren Buffett đang bị nghi ngờ là người đã tư vấn cho Fairfax.

Sẽ bán BlackBerry với giá 4,7 tỷ USD? - 2

Thị phần smartphones toàn cầu của các hãng 2008 – nửa đầu 2013 (nguồn: Gartner)

Một điểm nữa chưa được làm Fairfax sẽ thanh toán tiền cho BlackBerry như thế nào. Fairfax không nói rõ họ sẽ dùng bao nhiêu tiền mặt để trả, bao nhiêu sẽ trả sau. BlackBerry đang chìm ngập trong nợ nần và chỉ còn khoảng 2,6 tỷ USD tiền mặt ở thời điểm cuối quý vừa rồi.

Bất cứ ngân hàng nào tài trợ tài chính cho thỏa thuận này cũng có nguy cơ rủi ro với thực tế BlackBerry đã đốt 500 triệu USD tiền mặt quý vừa rồi, vật lộn với việc bán hàng và chẳng có triển vọng gì sáng sủa trong quý cuối năm nay.

Các kế hoạch của BlackBerry

BlackBerry đã công bố về kế hoạch mở rộng kinh doanh ở lĩnh vực phần mềm máy tính. BlackBerry đang có tham vọng xây dựng một phần mềm cho phép các công ty quản lý các thiết bị điện tử của nhân viên mình, bao gồm cả iPhones và các máy dùng Android. BlackBerry cũng nỗ lực đưa mảng tin nhắn BlackBerry Messenger trở thành mảng dịch vụ truyền thông.

Nếu bước chân vào những mảng kinh doanh này, BlackBerry sẽ phải đối mặt với những ông lớn như Microsoft và Facebook.Đánh giá bài viết: 9.2 / 10 - 1 (19 lần đánh giá)
Sẽ bán BlackBerry với giá 4,7 tỷ USD?


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: