Thị trường cổ phiếu tăng điểm trở lại

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Thị trường cổ phiếu tăng điểm trở lại

TÀI CHÍNH - BẤT ĐỘNG SẢN

Kịch bản về một phiên tăng điểm được hai chỉ số VN-Index và HNX-Index thể hiện từ khá sớm trong ngày 5/9.

Mặc dù vẫn có thời điểm chỉ số chính trên sàn TP. Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng giảm điểm, nhưng ngay sau đó VN-Index đã nhanh chóng có sự hồi phục mạnh mẽ.

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-Index dừng lại tại mốc 477,57 điểm, tăng 6,12 điểm (1,3%). Tổng khối lượng cổ phiếu được chuyển nhượng đạt 47,48 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị 788,38 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 127,60 và 81.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index chốt phiên ở điểm số 60,62, tăng 0,42 điểm (0,69%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 16,48 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 122,15 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 53, 31 và 132.

Đồ thị theo thời gian thực cho thấy ngay từ thời điểm đầu phiên, cả VN-Index và HNX-Index đã cùng có được mức tăng khá. Giữa phiên sáng, đà tăng bị thu hẹp lại và thậm chí chỉ số chính trên sàn TP. Hồ Chí Minh còn bị rơi vào tình trạng giảm điểm trong ít phút. Tuy nhiên, ngay sau đó thị trường nhanh chóng phục hồi mạnh mẽ để rồi đóng cửa tại vùng điểm số cao nhất trong phiên.

Đóng góp lớn nhất vào thành công của phiên hôm nay chính là các cổ phiếu thuộc nhóm Blue-chips trên cả hai sàn. Cụ thể, thời điểm chốt phiên, nhóm VN30 có 21 mã tăng giá trong khi số mã giảm giá chỉ là 2. Bên sàn Hà Nội, nhóm HNX30 có số mã tăng và giảm giá lần lượt là 13 và 3. Danh sách các cổ phiếu đại diện cho bên tăng giá bao gồm BVH, FPT, HAG, MSN, VCB, VNM (sàn TPHCM) và ACB, BVS, KLS, PGS, PVS, VND (sàn Hà Nội). Ở chiều ngược lại, các mã giảm giá bao gồm PVL, SCR, SDH, KDC và SBT.

Nhóm các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao và  thị giá thấp cũng được giao dịch rất sôi nổi ở phiên này. Thị trường đóng cửa, không ít mã có mức tăng khá và thậm chí là tăng trần với thanh khoản được cải thiện đáng kể so với một vài phiên trước đó. Tiêu biểu nhất phải kể đến là CLG, KBC, PVT, SHI, VHG trên HoSE khi cả 5 mã này đều tăng hết biên độ cho phép với khối lượng dư mua khá ở cuối phiên.

Đặc biệt, thanh khoản của PVT cao đột biến (gấp hơn 3 lần so với phiên liền trước) qua đó vươn lên trở thành cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất trên sàn này với 5,64 triệu đơn vị được trao tay.

Mặc dù không có được mức tăng mạnh giống như PVT nhưng SHB cũng trở thành cổ phiếu có  giao dịch nổi bật nhất trên sàn Hà Nội. Mức giá  thấp nhất mà mã này đạt được là 6.200 đồng/cổ phiếu trong khi mức giá cao nhất lên tới 6.600 đồng/cổ phiếu. Biên độ biến động về giá lớn như thế là một điều rất ít gặp, nhất là trong khoảng thời gian vài tháng trở lại đây. Bên cạnh đó khối lượng khớp lệnh của SHB cũng chiếm vị trí số 1 của sàn Hà Nội khi lên tới con số 4,21 triệu cổ phiếu.

Thêm một tin vui nữa dành cho thị trường, đó chính là việc chuỗi các phiên bán ròng của khối ngoại tại sàn TP. Hồ Chí Minh đã được tạm thời chấm dứt. Các con số thống kê cho thấy, kể từ ngày 19/8 đến 4/9, nhà đầu tư nước ngoài có tới 12 phiên liên tục bán ròng. Do vậy, dù khối lượng mua ròng của khối ngoại phiên hôm nay vẫn còn là tương đối thấp (550.000 đơn vị) nhưng cũng đủ làm cho tâm lý nhà đầu tư phần nào giảm bớt sự lo lắng. Nhóm cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất phiên là VNM, HSG, PVT và DRC.  Đánh giá bài viết: 9.4 / 10 - 1 (6 lần đánh giá)
Thị trường cổ phiếu tăng điểm trở lại


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: