Trọng tài hứng “bão chỉ trích”

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Trọng tài hứng “bão chỉ trích”

Bóng Đá

Sáng nay, 28/9/2013, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) đã tổ chức buổi lễ tổng kết giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam năm 2013 tại TP.HCM.

Thanh Hóa muốn thuê trọng tài ngoại

Sau khi Trưởng BTC giải Trần Duy Ly đọc báo cáo tổng kết mùa giải và Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn đọc báo cáo tài chính là đến phần gay cấn và sôi nổi nhất của lễ tổng kết: ý kiến của các đại biểu về báo cáo tổng kết mùa giải 2013.

Phó chủ tịch CLB Thanh Hóa – Nguyễn Trọng Hoài thay mặt Chủ tịch CLB Nguyễn Văn Đệ đã nổ phát pháo đầu tiên. Ông Hoài cho rằng, cần phải nhìn nhận sự cố gắng rất nhiều của VPF trong việc điều hành, nâng tầm giải đấu V-League, dù các lãnh đạo của công ty đều rất bận rộn với doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, ông Hoài nêu ra 4 điểm chưa hài lòng trong báo cáo tổng kết của mùa giải.

Thứ nhất, về việc CLB Thanh Hóa chưa đóng tiền cổ đông VPF ông lý giải rằng, CLB còn chờ thông qua Đại hội cổ đông của công ty cổ phần bóng đá Thanh Hóa để công khai tài chính nên chưa đóng chứ không phải là không đóng. “Chúng tôi đã có văn bản gửi đến VPF, nhưng không thấy văn bản phản hồi. Thế thì tại sao, VPF lại ban hành văn bản số 199 thông báo rằng do CLB Thanh Hóa chưa đóng  tiền cổ đông nên không chi trả số tiền di chuyển, hỗ trợ CLB như điều lệ qui định. Khấu trừ vào phần tiền Thanh Hóa còn thiếu đó là điều không hợp lý trong quản lý tài chính, cái nào ra cái nấy”, ông Hoài nói.

Thứ hai, ông Hoài nêu lên thắc mắc của mình về khoản chi phí cho quản lý hành chính trong báo cáo tài chính của VPF lên đến gần 10 tỷ đồng, như thế là quá nhiều. Nếu hiểu theo góc độ tiền lương mà như thế thì tính vị chi tiền lương chi bình quân đầu người của VPF là khoảng 38 triệu đồng/người/ tháng. Nó không hợp lý trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.

Thứ ba, công tác trọng tài mùa này dù đã được tập huấn giám sát, trọng tài trước mùa giải nhưng vẫn có sai sót. Lực lượng trọng tài vẫn không đủ để đáp ứng được yêu cầu. Tiền hỗ trợ trọng tài tại sao mùa 2012 là 8 triệu/trận nhưng mùa này lại rút xuống còn 6 triệu/trận. Ông Hoài đặt câu hỏi là do khó khăn tài chính hay lý do gì khác. Ông Hoài cũng đề xuất: “Nếu cần, chúng ta có thể mời các trọng tài trong khu vực sang làm nhiệm vụ những trận đấu được cho là nhạy cảm để khách quan hơn. Dù có thể, các trọng tài này chưa chắc hơn trọng tài Việt Nam nhưng họ sẽ khách quan hơn, cứ thử như thế một lần xem sao.

Thứ tư, về vấn đề bỏ giải của XMXTSG, ông Hoài cho đó là điều không nên xảy ra trong mùa giải và chúng ta phải rút kinh nghiệm để không xảy ra trường hợp tương tự. Ông đã đề xuất một phương án đó là khi một đội bóng nào đó, đóng trên địa bàn tỉnh, thành nào đó đăng ký tham dự giải với VFF, VPF thì UBND tỉnh, thành mà đội này đang đặt trụ sở phải cùng ký vào một văn bản với nội dung là nếu đội bóng này bỏ giải trong khi giải còn thi đấu thì sẽ cấm tỉnh, thành mà đội đặt trụ sở không được tham gia bóng đá 3-5 năm. Đó mới là biện pháp mạnh để ngăn ngừa, chứ nếu chỉ phạt 100 triệu đồng và cấm CT CLB đó không hoạt động bóng đá trong vòng 5 năm thì cũng bằng thừa, vì một khi các ông bầu không còn muốn làm bóng đá nữa, có cấm 10 năm thì họ cũng không làm.

Trọng tài hứng “bão chỉ trích” - 1

Nhiều ý kiến chê trách VPF chưa làm tốt công tác trọng tài

Trả lời những thắc mắc của ông Hoài, CT VPF Võ Quốc Thắng đã lý giải: “Về phần quản lý hành chính thì không hẳn chỉ là tiền lương, lương chỉ khoảng ½, còn lại có rất nhiều khoản mục khác, gần 25 mục cho các chi phí như khấu hao, thuê mặt bằng, xăng dầu…..có rất nhiều chi phí ở đây. Còn nếu về chi tiết các chi phí khác thì dù cho chỉ có 1 cổ đông thì các anh vẫn có thể đến văn phòng công ty và TGĐ có nhiệm vụ giải thích rõ ràng cho các anh. Cũng báo cáo luôn cho các anh là tất cả các khoản chi là HĐQT đã phê duyệt thẩm quyền cho TGĐ, nếu như có khoản nào chi sai thì công ty kiểm toán sẽ loại ra và người ký chi khoản bị loại này phải bỏ tiền túi bồi hoàn cho công ty. Về vấn đề tiền Thanh Hóa còn thiếu, anh Hoài đã hiểu nhầm. Quyền để hỗ trợ các CLB là lệ phí mà Thanh Hóa chưa nộp, còn chuyện tham gia đóng tiền cổ phần là hai việc khác nhau. Nên Thanh Hóa chưa thực hiện quyền theo điều lệ là đóng lệ phí cho nên là bên công ty gửi văn bản nhắc anh hoàn thành nghĩa vụ đóng lệ phí đó, chưa nói đến khoản tiền phạt. Một khi Thanh Hóa đã thực hiện nghĩa vụ xong thì công ty sẽ thực hiện nghĩa vụ lại với Thanh Hóa. Đây là một công ty cổ phần nên tài chính phải rõ ràng, minh bạch”. Thời hạn bầu Thắng nêu ra để Thanh Hóa thực hiện nghĩa vụ là 31/10.

TGĐ Phạm Ngọc Viễn đã bổ sung thêm: “Thanh Hóa chưa nộp tiền lệ phí thi đấu năm 2013, kể cả VAT là 525 triệu đồng. Tiền phạt 2012 là 37 triệu, tiền phạt 2013 là 102 triệu. Tổng cộng các khoản phải nộp là 664 triệu. Nên không hỗ trợ tiền di chuyển là 363 triệu”.

Trong phần ý kiến của mình, CT CLB SLNA – Nguyễn Hồng Thanh nhấn mạnh vào 2 điểm, một là vấn đề xử lý trừ 4 điểm của XMXTSG khiến đội này bỏ cuộc và làm xáo trộn toàn bộ V-League 2013. Thứ hai, VPF cần phải cẩn trọng hơn trong việc điều hành các giải đấu của cả một nền bóng đá khi mà tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn. Ông ví VPF hiện là thuyền trưởng đang lèo lái con tàu bóng đá VN đi ra biển nhưng gặp cơn bão rất lớn là cơn bão tài chính. Nếu không cẩn trọng thì có thể sẽ lật con tàu.

Ông Thanh đã cho rằng, khi ban hành một quyết định kỷ luật trừ điểm quan trọng như vừa qua, chúng ta cần nhìn bao quát và nghĩ đến cái tổng thể của bóng đá VN. Việc XMXTSG vì bị trừ điểm mà bỏ giải khiến kết quả các đội bị hủy bỏ gây xáo trộn thứ hạng của toàn bộ giải, trong đó không chỉ riêng SLNA mà nhiều đội khác cũng bị ảnh hưởng lớn.

Bầu Đức “thèm” ghế Trưởng ban trọng tài

Bầu Đức của HAGL thì “xoáy” nhiều đến công tác trọng tài của mùa giải 2013. Ông Đức cho rằng, tại sao vấn đề trọng tài cứ phải nói đi nói lại mãi mà vẫn không tìm ra hướng giải quyết triệt để. Ông đề nghị tất cả phải cùng ngồi lại với nhau và cùng nghĩ ra một cách giải quyết chứ nếu không tìm ra lời giải bài toán trọng tài là cực kỳ vô lý. Ông Đức nói: “Sắp tới, Đại hội VFF nhiệm kỳ mới, phải thay toàn bộ ban trọng tài, chứ không thể để nói tới nói lui mãi. Thật sự là nhục quốc thể. Bóng đá chúng ta hiện tại sân trống, không người coi, thì nguyên nhân sâu xa cũng là tại trọng tài. Tôi đề nghị chúng ta phải đi vào vấn đề trọng yếu, làm sao để bóng đá VN tốt hơn, kéo được khán giả đến sân. Sắp tới, chúng ta tìm chủ tịch mới, Đại hội mới thành công, thì chúng ta phải mạnh dạn, quyết liệt, thì bóng đá mới thành công. Tôi làm bóng đá gần 12 năm rồi, cũng nhiều tranh cãi, cũng khiếu nại, cũng nhảy xuống sân, cũng la, cũng chửi trọng tài, nhưng thực chất không giải quyết được vấn đề gì hết. Nhưng theo tôi, không nhiều lắm đâu, chỉ vài con người, chứ không phải ai cũng xấu hết đâu. Đại bộ phận trọng tài là tốt. Chúng ta không nên kéo công an vào cuộc chơi, bóng đá không cần hình sự hóa. Tôi nghĩ vấn đề này là do Liên đoàn và Trưởng ban trọng tài. Tôi thèm nhất là cái ghế Trưởng ban TT. Tôi là người cá biệt, thích làm việc gì không ai làm, trong kinh doanh cũng thế, đá banh cũng thế. Tôi thích cái ghế Trưởng ban TT nhưng thực chất là làm không được vì lý do là HAGL là của tôi. Thèm là thèm thế. Ý tôi muốn nói gì, là ước gì làm được điều đó, ngày mai có mất đội bóng thì ta cũng làm được một điều gì đó cho bóng đá, cho CLB. Tất cả các cuộc họp từ 15-20 năm trở lại đây, lúc nào cũng bàn chuyện trọng tài. Tôi hy vọng, chúng ta hãy đóng góp, phải nghĩ ra một cách nào tốt nhất để cải thiện vấn đề trọng tài, kể cả đào tạo trẻ, tập huấn nước ngoài hay thuê trọng tài nước ngoài…. Và ngay cả những người cũ nghỉ đi để làm mới lại. Tất nhiên, anh Lâm, anh Tấn (Trưởng, Phó Ban trọng tài đã bị VFF tạm đình chỉ làm nhiệm vụ)  cũng đã có những đóng góp cho bóng đá Việt Nam rất tốt. Chúng ta phải có những thay đổi mạnh dạn, quyết liệt”.

Về quyền tham gia của các đội bóng, ông Đức cho rằng, VFF, VPF phải có những qui định chặt chẽ hơn chứ không để chuyện như XMXTSG xảy ra nữa. Ông đề nghị VFF cấm tuyệt đối các CLB thay tên đổi họ, chuyển nhượng lung tung như trước đây. Ông Đức cũng tán đồng việc có bao nhiêu đội chơi bấy nhiêu, không cần phải 12-13 đội. Việc này giúp giá cả các cầu thủ trở lại cân bằng, đúng với giá thực hơn chứ không còn chuyện phá giá cầu thủ nữa. Kết thúc phát biểu của mình, ông Đức nhấn mạnh: “Vị chủ tịch mới sắp tới của LĐ tôi không biết là ai, nhưng tôi hy vọng nếu không thay đổi được hoàn toàn những cái cũ thì tình hình bóng đá VN sẽ không bao giờ có cái gì mới. Về giám sát trọng tài và giám sát trận đấu, có trọng tài bị kỷ luật mà vẫn cho điểm A, lương bổng vẫn lãnh đầy đủ. Không thể có chuyện cả nể, nhường nhịn người quen như thế nữa”.

Trọng tài hứng “bão chỉ trích” - 2

Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cũng rất bức xúc với công tác trọng tài

Ông Lê Hùng Dũng: “Chẳng ai tự nhận mình là có tiêu cực”

Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cũng rất bức xúc với công tác trọng tài, nhất là vấn đề tiêu cực và ông đã nói thẳng rằng: “Tiền mà đưa dưới bàn, hẹn hò ngoài quán thì không thể nào cơ quan điều tra tìm ra bằng chứng. Chẳng ai tự nhận mình là có tiêu cực. Anh Thắng nói với tôi “chắc tại một số trọng tài văn hóa thấp nên mới tiêu cực” nhưng tôi nói thử đưa 100 triệu với một trận đấu có 90 phút thì đến tiến sĩ cũng lấy chứ văn hóa thấp gì”.

Ông Dũng khuyến khích đào tạo trọng tài trẻ, dù trẻ nhưng công tâm hơn thì sẽ giải quyết đến 60-70% chất lượng trận đấu.

Ông Dũng cũng không đồng tình với BTC trận đấu về việc trừ 4 điểm XMXTSG và khiến đội này bỏ giải. Ông Dũng cho rằng, chính Ban tư vấn đạo đức đã dùng truyền thông gây áp lực lên BTC giải buộc phải xử lý XMXTSG trong khi còn hàng loạt trận đấu khác cũng là nghi án nhưng lại không xử. Ngoài ra, việc chỉ dựa vào một tín nhắn nặc danh từ thuê bao khuyến mãi mà xử trừ điểm một đội bóng bỏ 50-60 tỷ /năm đầu tư thì không công bằng.

Ông Dũng cho rằng, mùa giải tới sẽ hoàn toàn chấm dứt việc mua suất V-League, hạng Nhất. Kiên Long Bank Kiên Giang hiện đang rao bán suất V-League của mình vì không còn tiền chơi nữa. Nếu ngày 31/10 này không có ai mua thì KLKG phải chấp nhận xuống hạng mùa tới. Và đây sẽ là trường hợp cuối cùng. Theo ông thì “nếu có tiền thì chơi, không có tiền thì nên nghỉ”.Đánh giá bài viết: 9.1 / 10 - 1 (6 lần đánh giá)
Trọng tài hứng “bão chỉ trích”


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: