Trưởng thôn bị bắt cùng “trùm” buôn gỗ, dân làng ngỡ ngàng

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Trưởng thôn bị bắt cùng “trùm” buôn gỗ, dân làng ngỡ ngàng

An Ninh Hình Sự

Người dân Phù Khê Thượng (Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) chưa thôi bất ngờ khi vị trưởng thôn “tiếng tăm” lừng lẫy, nhiều công trạng với địa phương bị bắt cùng “trùm” buôn gỗ Bắc Ninh – Minh Sâm.

Liên quan đến vụ “trùm” buôn gỗ Bắc Ninh – Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm), Trưởng thôn Phù Khê Thượng (Từ Sơn, Bắc Ninh) - Nguyễn Thành Hưng (SN 1953) đã bị bắt để điều tra hành vi Cưỡng đoạt tài sản, cùng một số hành vi khác vào đêm 13/8.

Ông Hưng cũng đồng thời là giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng, một công ty con của Công ty TNHH Đại An do Nguyễn Ngọc Minh điều hành. Khám xét tại trụ sở hai công ty này, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 6 khẩu súng các loại, trong đó có 4 khẩu súng dài, 2 khẩu súng ngắn và 1 quả lựu đạn.

Trưởng thôn uy chấn giang hồ

Hai ngày sau cuộc vây bắt “trùm” gỗ Nguyễn Ngọc Minh và Trưởng thôn Nguyễn Thành Hưng, người dân Phù Khê Thượng vẫn chưa hết ngỡ ngàng. Làng trên, xóm dưới, đâu đâu người dân cũng xì xào bàn tán. Nhiều người tỏ ra hết sức bất ngờ khi trưởng thôn của họ bị bắt.

Ông Nguyễn Thành Hưng từng được ca ngợi là một “đại ca” giang hồ hoàn lương, làm trưởng thôn 4 kỳ liên tiếp, đồng thời là một người kinh doanh giỏi, có nhiều đóng góp cho địa phương. Ông Nguyễn Thành Hưng từng có biệt danh Hưng “sóc” vì ăn trộm nhanh như sóc. Hưng “sóc” từng ngồi tù 3 lần cùng tội danh trộm cắp.

Theo người dân địa phương, từ khi ông Hưng được bầu làm trưởng thôn năm 2004, giữ chức liên tục cho đến lúc bị bắt, ít ai còn nhớ đến cái tên Hưng “sóc”. Họ nhắc tới Nguyễn Thành Hưng là một giang hồ hoàn lương, là trưởng thôn có uy quyền khiến giới giang hồ nể phục không dám quấy nhiễu, đồng thời là người có công xây dựng địa phương.

Trưởng thôn bị bắt cùng “trùm” buôn gỗ, dân làng ngỡ ngàng - 1

Chân dung Trưởng thôn Nguyễn Thành Hưng - người vừa bị bắt

Bà Nguyễn Thị Thế (40 tuổi, Phù Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh) nói: “Tôi thực sự bất ngờ, không biết ông ấy làm ăn thế nào mà dính dáng đến pháp luật, bị bắt. Đối với người dân trong thôn, ông Hưng là một người sống hoà nhã, đối xử tốt với mọi người. Ông có công xây dựng đường làng, ngõ xóm, nhà văn hoá, đình chùa cho làng. Nghe đâu, sắp tới ông ấy còn đứng ra xây nhà trẻ nữa”.

Nhiều người dân cho hay kể từ khi ông Hưng lên làm trưởng thôn, tình hình an ninh trật tự ổn định hơn. Nghe danh ông Hưng, trộm cắp không dám hoành hành. Các vụ xích mích, đánh nhau trong làng, trưởng thôn đều đứng ra can thiệp, giải quyết êm xuôi. Bên cạnh đó, ông Hưng cũng thu nạp nhiều “đệ tử” bặm trợn để trông coi chợ gỗ Phù Khê Thượng do ông lập ra từ năm 2012. Người buôn bán gỗ ở khu chợ này phải thuê chỗ, xe vào chợ đều phải nộp phí.

Trưởng thôn Nguyễn Thành Hưng còn được cho là một người hành xử hào hiệp, ông Phan Văn Lung (56 tuổi, Phù Khê, Từ Sơn, BN) kể: “Tôi vốn người gốc Lạng Sơn, lấy vợ ở làng Phù Khê Thượng, hai vợ chồng mới chuyển về đây mấy năm, cuộc sống nghèo khó. Ông Hưng cho chúng tôi mua đất giãn dân với giá rẻ hơn giá thị trường. Có lần tôi đi ngang nhà được ông cho chục cây cải bắp ông mua của người bán rau ế”.

Tuy nhiên, việc ông Hưng san lấp ao làng phân lô bán đất giãn dân, nhiều người trong thôn không đồng tình. Nhưng họ vẫn phải chấp nhận, răm rắp nghe theo.

Trưởng thôn Nguyễn Thành Hưng được biết đến là người có công xây dựng các công trình lớn của địa phương. Chùa Hồng Ân, khánh thành năm 2006 với kinh phí xây dựng hơn 7 tỷ đồng, do ông góp kinh phí và kêu gọi tài trợ.

Ở làng Phù Khê Thượng còn có một con đường gắn biển “Nhân dân thôn Thượng ghi nhận công lao Trưởng thôn Nguyễn Thành Hưng”. Con đường này do ông Hưng trực tiếp đứng ra giải phóng mặt bằng, bỏ tiền ra thi công.

Trưởng thôn bị bắt cùng “trùm” buôn gỗ, dân làng ngỡ ngàng - 2

Bên trong khu xưởng của trưởng thôn Phù Khê Thượng

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Khê Đỗ Tuấn Khanh cho hay: “Chúng tôi không biết nhiều thông tin về việc kinh doanh của ông Nguyễn Thành Hưng. Khu chợ gỗ làng Phù Khê Thượng là do ông Hưng đứng ra thuê đất dài hạn, mở chợ gỗ từ năm 2012. Việc thu phí bao nhiêu chúng tôi cũng không nắm rõ. Trong công việc xã giao, Trưởng thôn Nguyễn Thành Hưng đều hoàn thánh tốt nhiệm vụ, khu vực thôn tình hình an ninh ổn định”.  

Vị Phó Chủ tịch xã cũng cho biết thêm, “trùm” buôn gỗ Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm) đặt trụ sở công ty tại địa phương nhưng không có hộ khẩu ở xã. Minh Sâm quê gốc ở Bắc Giang, là huynh đệ từng ngồi tù với ông Nguyễn Thành Hưng.

3 lần ngồi tù

Suốt thời thanh xuân, cái tên Nguyễn Thành Hưng gắn liền với tù tội. Ông Hưng từng cởi mở kể về quá khứ tội lỗi của mình.

Năm 18 tuổi, còn đang là sinh viên trường Trung cấp Sư phạm Hà Bắc, ông Hưng đã vướng vào vòng lao lý với bản án 18 tháng tù vì tội trộm cắp. Ra tù được 2 năm, ông Hưng tiếp tục tái phạm và phải ngồi tù đến năm 1984. Đến năm 1985, ông Hưng lại bị kết án 10 năm tù vẫn tội trộm cắp.

Sau hàng chục năm cải tạo, ông Hưng trở về khi tuổi đã gần 50. Nhờ “một đàn em” giới thiệu mối lái, ông Hưng kinh doanh gỗ và phất lên từ đó, trở thành một đại gia ngành gỗ, thường xuyên di chuyển bằng chiếc xe Bently bạc tỷ.

Năm 2004, ông Nguyễn Thành Hưng được bầu làm Trưởng thôn Phù Khê Thượng, liên tục giữ chức vụ này cho đến khi bị bắt (ngày 13/8/2014).

Chiều 13/8, hàng trăm cảnh sát thuộc Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an), Cảnh sát cơ động cùng các đơn vị khác của Bộ Công an, phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh đã ập vào Công ty TNHH Đại An (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), bắt Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Đại An cùng 8 đồng phạm khác. Cuộc vây bắt diễn ra từ 14 giờ 30 đến 23 giờ.  Trong số những người bị bắt có ông Nguyễn Thành Hưng, Trưởng thôn Phù Khê Thượng, Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng.

Theo cơ quan công an, Công ty TNHH Thành Hưng Bắc Ninh là một công ty con của Công ty TNHH Đại An, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Ngọc Minh.Đánh giá bài viết: 8.3 / 10 - 1 (19 lần đánh giá)
Trưởng thôn bị bắt cùng “trùm” buôn gỗ, dân làng ngỡ ngàng


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: