Việt Nam đang thiếu cảnh sát du lịch

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Việt Nam đang thiếu cảnh sát du lịch

Tin Tức Trong Ngày

“Hiện nay nhiều du khách nước ngoài đến với Việt Nam vẫn bị hàng rong chèo kéo, chặt chém, thậm chí là móc túi. Do vậy chúng ta đang thiếu cảnh sát du lịch, đơn vị giải quyết nhanh các vấn đề khi khách nước ngoài gặp rắc rối”, Phó chủ tịch Hiệp hội D

Trong buổi họp báo “Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông hồng năm 2013” sáng 10/9, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho hay, hiện nay hình ảnh về du lịch Việt Nam không thực sự ấn tượng trong mắt du khách nước ngoài. Ở Tp. Hà Nội, TP.HCM và địa phương khác nạn hàng rong chèo kéo, chặt chém khách du lịch vẫn phức tạp. Điều này khiến khách du lịch thấy bực bội, phản cảm.

Do vậy, Hiệp hội du lịch Việt Nam đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập đội cảnh sát du lịch. Và hiện nay Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã giao cho Bộ Công an làm và xây dựng đề án cụ thể trình lên cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Việt Nam đang thiếu cảnh sát du lịch - 1

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam

Ông Bình cho biết, khi đội cảnh sát du lịch được thành lập, họ sẽ có mặt tại các địa điểm du lịch làm nhiệm vụ bảo vệ khách du lịch. Lực lượng này được trao thẩm quyền để giải quyết nhanh rắc rối khách du lịch gặp phải như trộm cắp, hàng rong chèo kéo, gian lận...Không để khách lu lịch mất thời gian chờ đợi lâu.

“Đây không phải là sáng kiến mà là một nhu cầu của xã hội đòi hỏi phải có một lực lượng chuyên trách bảo vệ khách du lịch. Có như vậy, khách du lịch đến với Việt Nam, họ mới có thể yên tâm khi đi ngoài đường cũng như việc mua bán, thăm quan”, ông Bình nói.

Ông Bình dẫn chứng, ở đất nước Thái Lan, Malaysia, họ đều có lực lượng cảnh sát chuyên trách bảo vệ cho khách du lịch. Lực lượng này được trao thẩm quyền giải quyết nhanh các vấn đề rắc rối cho khách du lịch, không để khách chờ đợi lâu. Cũng vậy mà khi đến du lịch ở các nước này du khách rất yên tâm.

Còn ở Việt Nam khi khách nước ngoài gặp rắc rối về vấn đề mất cắp, lừa đảo…hồ sơ của khách du lịch lại được chuyển hết cơ quan này đến cơ quan khác và rồi khách lại phải chờ đợi giải quyết rất mất thời gian.Trong khi đó, có những du khách họ chỉ có thời gian ở Hà Nội ít ngày nên thời gian của họ không có nhiều cho những chuyện không đâu.

Ông Bình cho biết thêm, đầu tháng 8/2013, Sở VH-TT-DL Hà Nội có khai trương trung tâm hỗ trợ khách du lịch tại 47 Hàng Dầu, quận Hoàn Kiếm. Trung tâm hoạt động liên tục từ 8h đến 22h các ngày trong tuần nhằm tiếp nhận thông tin phản ánh, khiếu nại cũng như cung cấp thông tin, tư vấn điểm đến phục vụ khách du lịch.

Việt Nam đang thiếu cảnh sát du lịch - 2

Nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam không muốn trở lại lần 2, ảnh Tiền Phong

Tuy nhiên, trung tâm này mới chỉ dựng lại ở việc tiếp nhận thông tin chứ chưa thể xử lý ngay các vấn đề nóng như trộm cắp, cướp giật…cho du khách khi đến Hà Nội. Do vậy mà vấn đề việc bảo vệ khách du lịch ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa hiệu quả, chuyên nghiệp. Khách nước ngoài đến một lần và không muốn quay lại lần hai.

Theo ông Bình, ngành du lịch của Việt Nam hiện nay mới bắt đầu hình thành ra sản phẩm lưu niệm cho người lớn tuổi và trẻ em chứ chưa thực sự phát triển mạnh mẽ, đa dạng. Trong nhiều chương trình quảng bá cho du lịch gần đây, hiệp hội cũng đang kêu gọi các doanh nghiệp thiết lập sản phẩm riêng biệt và khuyến khích phục vụ cho những người lớn tuổi. Bởi trong thời đại xã hội hội nhập, người lớn tuổi sang du lịch ở Việt Nam sẽ nhiều hơn và sản phẩm làm quà lưu niệm cho họ là điều cần thiết.

Ngày 9/10, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức họp báo “Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông hồng năm 2013”. Chương trình diễn ra từ ngày 9 đến 12/10/2013 tại Cung Thể thao Quần Ngựa với gần 300 gian hàng. Trong đó sẽ có gian hàng dành cho các làng nghề của Hà Nội; khối các làng nghề của tỉnh đồng bằng Sông Hồng; khu vực ẩm thực của Hà Nội và các tỉnh lân cận; sản phẩm du lịch của địa phương; Các chương trình văn hoá, văn nghệ như hát quan họ, lễ hội đường phố, thi thổi cơm…Đánh giá bài viết: 8.8 / 10 - 1 (4 lần đánh giá)
Việt Nam đang thiếu cảnh sát du lịch


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: