Xem tiếp

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Xem tiếp

THE THAO

Diễn ra trong các ngày 29 - 31/8/2013, vòng loại tỉnh Quảng Ngãi trong khuôn khổ Cúp Bia Saigon đã làm nên một vòng đấu vô cùng hấp dẫn và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả, bất chấp giữa thời tiết nắng gắt đến 38 độ.

Thực tế cũng đã có rất nhiều dự án mà khách hàng dù đã ký hợp đồng nhưng do lo sợ chủ đầu tư không sử dụng tiền đúng mục đích nên cũng không đóng tiền đúng cam kết trong hợp động. Điều này lại làm cho chủ đầu tư thiếu vốn để hoàn thành đúng tiến độ.

Đánh mất niềm tin, và giấc mơ dang dở

Vợ chồng anh Toàn mua một căn hộ ở khu CT01 thuộc dự án U ( tại Hà Nội) nhưng trả tiền hơn 2 năm nay mà vẫn chưa nhận được nhà, mặc dù chủ đầu tư đã tổ chức nhiều cuộc họp để giải thích và trấn an hàng trăm người mua như anh Toàn.

 “Tôi được biết có tới hơn 2.000 người mua nhà như tôi đang lo lắng băn khoăn vì không biết bao giờ mới nhận được nhà. Chúng tôi đã chuẩn bị tiền sẵn sàng để trả cho chủ đầu tư nhưng chỉ băn khoăn không biết đóng tiền xong thì có được nhận nhà hay không, hay đóng tiền xong rồi mà vẫn chẳng biết đến bao giờ mới có nhà”, anh Toàn chia sẻ.

Tình cảnh như anh Toàn không phải là hiếm. Thị trường BĐS đang ấm dần lên, đặc biệt trong phân khúc nhà dự án, căn hộ chung cư tầm 1-2 tỉ đồng/căn. Đặc biệt, với lãi suất của một số ngân hàng hiện đã xuống rất thấp, chỉ 11 - 12%/năm, nhu cầu vay mua nhà cũng gia tăng đáng kể. Có ngân hàng gần đây còn thực hiện chương trình “phá giá lãi suất” với gói cho vay mua nhà 1.000 tỉ đồng có lãi suất thấp nhất chỉ 5,91%/năm cho khách hàng vay mua nhà dự án, nhà chung cư.

Tất cả những động thái trên từ phía ngân hàng và người mua nhà đã đẩy thị trường bất động sản càng gần cuối năm 2013 càng khởi sắc. Theo ghi nhận của nhiều sàn giao dịch bất động sản, số lượng khách hàng đến hỏi về các dự án nhà sắp hoàn thiện trong những tháng gần đây tăng gấp 2-3 lần so với trước. Các dự án nhà đất sắp hoàn thiện cũng được khách hàng đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên điều mà các khách hàng vẫn lăn tăn là nếu họ trả tiền theo đúng tiến độ thì ai sẽ đứng ra đảm bảo cho việc chủ đầu tư sẽ hoàn thiện nhà đúng tiến độ để bàn giao như cam kết. “Chúng tôi chỉ lo sau khi đóng tiền, chủ đầu tư lại chậm tiến độ tiếp và lại tiếp tục hứa và hứa chứ không có chuyện bàn giao nhà. Nói chung, vấn đề lớn nhất là niềm tin của chúng tôi vào lời cam kết của các chủ đầu tư đang bị xói mòn.”

Thị trường BĐS: Nút tháo gỡ đến từ Ngân hàng? - 1

Giải cứu... niềm tin!

Đứng trước tình cảnh khó khăn trên, một số ngân hàng, trong đó có BIDV, OceanBank, … vừa đưa ra gói sản phẩm tài trợ và quản lý dòng tiền trên cơ sở hợp tác với các chủ đầu tư các dự án bất động sản, khu căn hộ có uy tín. Đây là có lẽ là một trong những giải pháp tốt đẹp với tất cả các bên trong thời điểm này khi mà Ngân hàng đã đứng ra làm bảo đảm cho cả người mua nhà và Chủ đầu tư.

Tại OceanBank, một sản phẩm như thế đã đưa ra với tên gọi rất lạ “Niềm tin”. OceanBank sẽ cung cấp một gói tổng thể các dịch vụ tài chính cho một dự án bất động sản, trong đó quan trọng nhất là quản lý dòng tiền dự án do khách hàng nộp vào để mua nhà, và chỉ giải ngân cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ xây dựng. Đồng thời, OceanBank sẽ có các chuyên gia xây dựng trong và ngoài nước để thẩm định và đảm bảo chất lượng của công trình, của từng hạng mục xây dựng trước khi giải ngân tiếp.

Ngoài ra, OceanBank cũng tạo dựng “niềm tin” bằng cách cung cấp các khoản tín dụng cho cả chủ đầu tư và khách hàng mua nhà, với lãi suất cực kỳ ưu đãi để mua căn hộ, mua sắm nội thất gia đình... Theo lãnh đạo của OceanBank thì lãi suất cho vay mua nhà chỉ từ 5,91%/năm.

Lý giải cho việc lãi suất thấp như thế, lãnh đạo OceanBank cho biết: “Chúng tôi sẽ cân đối được vì có các lợi ích đến từ các sản phẩm dịch vụ khác được các khách hàng sử dụng trong suốt thời gian dự án triển khai. Hơn nữa, điều chúng tôi mong muốn nhất là tạo dựng được sự tin tưởng của khách hàng trong thời điểm khó khăn này. Chúng tôi kỳ vọng giải pháp này sẽ góp phần phá băng thị trường nhà dự án dang dở, giải phóng lượng hàng tồn kho hàng chục nghìn căn hộ dang dở trên thị trường”,

Với tình hình kinh tế vĩ mô đã bắt đầu ổn định và tăng trưởng trở lại, hy vọng câu chuyện “niềm tin” của các Ngân hàng với  thị trường BĐS, của người mua nhà với chủ đầu tư là một yếu tố sẽ thúc đẩy thị trường “ấm” trở lại.Đánh giá bài viết: 9.2 / 10 - 1 (15 lần đánh giá)
Xem tiếp


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: