Xót xa lời kể giữa cuồng phong

Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...

Xót xa lời kể giữa cuồng phong

Tin Tức Trong Ngày

Đang trú bão ở nhà bên cạnh, bà Nguyễn Thị Dương liều mình chạy về. Về tới nơi, bà quỵ xuống khi thấy tài sản trong nhà đã gần như hư hỏng hoàn toàn. Bà liền ôm chiếc tivi chạy ra ngoài, bất chấp những vết thương ở chân đang chảy máu thành dòng.

Theo thống kê ban đầu, tại bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đã có hai người chết, 26 người bị thương và 5.422 ngôi nhà bị tốc mái.

Chiều 30/9, tại vùng tâm bão (xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị), chúng tôi tận mắt chứng kiến sức tàn phá kinh khủng của trận bão lớn nhất trong sáu năm qua. Hàng trăm ngôi nhà của người dân bị tốc mái, đổ sập, cây cối ngã đổ la liệt.

Màn trời chiếu đất

Nhìn từng luồng gió mạnh cuộn tròn hất tung từng tấm tôn fibro, bà Nguyễn Thị Nhung hét lên trong tuyệt vọng: “Bão sắp xô sập nhà rồi, ông nó ơi…”. Chồng bà, ông Ngô Thế Chương, rưng rưng nước mắt: “Thế là mất hết, làm quần quật mấy năm cuối cùng ông trời cũng lấy đi hết còn đâu…!”. Nói xong, ông Chương ngồi bệt xuống nền nhà của người hàng xóm (nơi gia đình ông đang trú tạm), mắt dõi theo những đợt gió cứ lần lượt hất tung phần còn lại của ngôi nhà bếp.

Nước mắt cứ lăn dài vì xót của, bà Nhung cho biết: Cách đây ba năm, hai vợ chồng được xã hỗ trợ 10 triệu đồng, sau đó đi vay ngân hàng để xây ngôi nhà che nắng, che mưa. “Giờ tôi không biết lấy tiền đâu mà dựng lại được ngôi nhà như thế này nữa. Tôi thì nhặt ve chai, chồng làm thợ hồ cũng chỉ đủ ăn thôi…” - bà khóc.

Xót xa lời kể giữa cuồng phong - 1

Bà Nguyễn Thị Dương tuyệt vọng lao mình vào mưa bão để cứu tài sản. Ảnh: V.Long

Cách đó không xa, bà Nguyễn Thị Dương, thôn Thứ Luật, đang trú bão ở nhà bên cạnh đã liều mình chạy về khi thấy gió lớn hất tung mái nhà mình. Về tới nơi, bà quỵ xuống khi thấy tài sản trong nhà đã gần như hư hỏng hoàn toàn. Những tấm tôn fibro tiếp tục đổ ập xuống gian chính căn nhà và bay khắp nơi làm cho ai cũng kinh hãi. Nhiều người dân thấy vậy vội lao ra giúp bà Dương di chuyển đồ đạc rồi dùng tôn, bạt che chắn lúa trong phòng.

“Vụ lúa vừa rồi hai vợ chồng tôi thu hoạch được bảy tạ lúa ăn, giờ mà không liều chết cứu lúa thì năm tới cả nhà nhịn đói chứ biết trông cậy vào ai. Giờ nhà cửa tan tác biết khi nào mới có nhà ở bây giờ…” - nói xong, bà liền ôm chiếc tivi chạy ra ngoài, bất chấp những vết thương ở chân đang chảy máu thành dòng.

Hàng chục hộ dân trong xã cũng phải đối diện với cảnh màn trời chiếu đất trong những ngày tới. “Chưa bao giờ tôi chứng kiến một trận bão lớn như vậy. Lúc đầu tôi cứ nghĩ bão như mọi năm nên hai mẹ con trú trong nhà, ai ngờ bão giật mạnh làm toàn bộ mái nhà bị bay xa gần 10 m. Hoảng quá, tôi và con trốn xuống giường, rất may hai mẹ con không bị sao nhưng tài sản thì hư hỏng sạch…” - chị Nguyễn Thị Nguyệt bàng hoàng.

Xót xa lời kể giữa cuồng phong - 2

Hiện trường vụ sập cột tiếp sóng Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tại Đồng Hới. Ảnh: M.Quê

Trắng tay

Trong bão, hàng trăm hecta cao su của người dân xã Vĩnh Hiền, Vĩnh Thái (Vĩnh Linh) cũng bị gãy đổ hàng loạt. Ông Võ Văn Minh đang ngồi trong UBND xã Vĩnh Thái trú bão bỗng dưng bật khóc: “Chú tôi vừa báo bão đã làm gãy hết cao su rồi. Nhà cửa mất đã xót lắm, nay nhận được tin này còn đau buồn hơn”.

Anh Nguyễn Văn Thuận ở xã Vĩnh Kim có 10 ha cao su bị bão làm gãy ngang, buồn bã: “Mọi năm bão nhẹ gia đình còn cứu được vài trăm cây nhưng năm nay không còn một cây nguyên vẹn. Không biết thời gian tới tôi và hai đứa con lấy gì mà sống đây…”.

Bão vừa đi qua, chúng tôi thấy ông Nguyễn Đức Thuận ở xã Vĩnh Hiền đang ngồi thẫn thờ trong vườn cao su. Ông Hùng ôm lấy từng cây cao su gãy đổ, nước đong đầy khóe mắt: “Nhà thì bị tốc mái, cao su gãy đổ không sót một cây. Người dân tụi tôi hầu hết trông chờ vào cây cao su nhưng giờ trắng tay thật rồi. Khoản nợ ngân hàng gần 100 triệu đồng của tôi không biết bao giờ mới trả nổi…”.

Chưa bao giờ thấy bão lớn như thế

“Gió to kinh hoàng, cả đời tôi chưa từng thấy. Các cánh cửa nhà tôi cứ chực bung ra, cả nhà phải co cụm trong căn phòng mái đúc để trú bão. Từ 10 giờ sáng, điện bị cúp hoàn toàn” - lúc 15 giờ ngày 30/9, chị Nguyễn Thị Thiết (thôn Trần Xá, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) lạc giọng nói qua điện thoại.

Còn ông Nguyễn Quỳnh Dao, nhà nằm bên sông Nhật Lệ, lo lắng: “Ngói trên nóc nhà tôi bị gió hất bay liên hồi. Gió giật, cuộn tứ bề khiến cả nhà phải co cụm trong căn phòng đúc nhỏ để trú tránh, chẳng dám ra ngoài cứu tài sản. Giờ tôi lo nhất là nước trên sông Nhật Lệ đang lên nhanh, có thể sáng mai lũ sẽ về”.

Mậu Khoát

13 giờ 30 ngày 30/9, Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Bình xác nhận bão số 10 đang vào đất liền.

16 giờ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải quyết định lập sở chỉ huy chống bão số 10 tại UBND tỉnh Quảng Bình. Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết các máy bay từ Cam Ranh (Khánh Hòa) và từ Hà Nội đã sẵn sàng xuất phát ứng cứu. Phó thủ tướng lưu ý trong khi bão hoành hành các địa phương rất thiếu thông tin, do đó tỉnh phải chỉ đạo mạng lưới thông tin thật xuyên suốt để kịp thời ứng cứu lẫn nhau. Trong quá trình đi từ Quảng Trị ra Quảng Bình, phó thủ tướng nhận thấy một số đoạn đường đã ngập nhưng xe khách vẫn chạy qua. Vì vậy, ông yêu cầu địa phương triển khai gấp việc cấm đường để tránh thiệt hại về người.

17 giờ, cột tiếp sóng Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tại Đồng Hới cao gần 150 m đã bị bão quật đổ khiến hai người chết tại chỗ. Hai nạn nhân là bảo vệ trạm tiếp sóng của VOV tại Đồng Hới, hiện một thi thể còn bị kẹt dưới đống đổ nát. Tại Lệ Thủy, thông tin lúc 21 giờ cùng ngày cho biết đã có 2.000 nhà dân bị tốc mái.

18 giờ, ông Nguyễn Văn Bình (quê Hà Tĩnh) vào Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình trình báo có hơn 30 người thân đi ô tô vào xã Võ Ninh (Quảng Ninh) rước dâu về Hà Tĩnh đang bị mưa bão vây chặt, xe chết máy không chạy được. Ban Chỉ huy tiền phương đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cử xe lội nước cùng 10 chiến sĩ ra cung cấp lương thực, nước uống và đưa chiếc xe đến nơi trú tránh an toàn.

M.QuêĐánh giá bài viết: 7.7 / 10 - 1 (3 lần đánh giá)
Xót xa lời kể giữa cuồng phong


Tin Khác:
Similarly with Google+ Comments Counter: